Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Hướng dẫn sử dụng và cách chỉnh máy xay cà phê chuẩn nhất

Tháng Mười Hai 10, 2022 / by From Cầu Đất / 0 Comments

Cách chỉnh độ mịn máy xay cafe là kiến thức không thể thiếu của mọi barista. Độ mịn máy xay cafe thường được điều chỉnh khi các barista tiếp xúc lần đầu với những máy móc, để kiểm tra máy trước khi bắt đầu ca làm việc hoặc khi sử dụng mẫu cà phê lần đầu tiên. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà From Cầu Đất đã tổng hợp được dành cho bạn đọc!

Tại sao cần phải chỉnh độ mịn máy xay cà phê

Kích thước của bột cà phê càng lớn thì nước chảy qua bề mặt cà phê càng nhanh. Do đó, thời gian chiết xuất cà phê ngắn làm cho vị cà phê loãng, không đậm đà, mất mùi thơm. Ngược lại, nếu kích thước hạt cà phê quá nhỏ, cà phê được xay quá mịn thì nước nóng sẽ tiếp xúc với cà phê nhiều hơn và lâu hơn. Vì vậy, vị cà phê sẽ đắng hơn và có vị khét. 

Lý do vì sao cần biết cách chỉnh độ mịn máy xay cafe
Lý do vì sao cần biết cách chỉnh độ mịn máy xay cafe

Do đó, để có được hương vị cà phê đúng chuẩn, khi sử dụng máy xay, bạn phải biết cách điều chỉnh độ mịn của máy xay cafe chuẩn, không quá to hoặc quá mịn. Đây là điều cực kỳ quan trọng mà bạn phải nắm được khi chế tạo máy lọc hay máy pha chế.

Bảng độ mịn của cà phê Espresso và cà phê pha phin

Cách chỉnh độ mịn máy xay cafe sẽ liên quan trực tiếp đến hương vị của cà phê. Bảng độ mịn dưới đây sẽ cho bạn thấy được cỡ xay cà phê Espresso và cà phê pha phin có sự khác biệt.

Kích cỡ độ mịn của cafe khi xayPhương pháp pha chế
Hơi mịn (Medium-fine)Áp dụng cho cà phê pha phin, Aeropress (thời gian pha 2-3 phút), Bình Pour-over hình phễu (Cone-shaped Pour-over Brewers).
Mịn (Fine)Áp dụng cho cà phê pha Espresso, Aeropress (thời gian pha 1 phút), Bình Moka (Stovetop Espresso Maker).

Cách xác định độ mịn của cà phê đạt chuẩn hay chưa

Cách xác định độ mịn cà phê
Cách xác định độ mịn cà phê

Cách điều chỉnh độ mịn máy xay cafe và xác định bột cafe đã đạt chuẩn hay phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Độ mịn của cà phê Espresso sau khi xay: Độ mịn hay kích thước hạt vừa phải, không quá bám tay, không vón cục hay quá thô.
 • Dòng chảy cà phê đều, dòng chảy mỏng, lớp Crema dày: Khi bạn thấy dòng chảy có lớp Crema dày là độ mịn của cà phê đã chuẩn.
 • Không có lớp vàng cháy khét ám vào tay cầm: Trường hợp tay cầm ám một lớp màu vàng cho thấy cafe được xay quá mịn và nên chú ý cách chỉnh độ mịn máy xay cafe.
 • Máy xay cà phê bị kẹt: Máy xay cà phê bị kẹt là dấu hiệu cho thấy trong cà phê có dị vật như đá, kim loại… Bạn có thể lấy miếng nam châm nhỏ vào phễu chứa hạt. Nam chân sẽ giúp hút các mẫu kim loại để tránh rủi ro. 

Cách chỉnh độ mịn máy xay café pha máy

Để biết được cách chỉnh độ mịn máy xay cafe Espresso, người pha chế cũng cần có kiến thức về thời gian chiết xuất và tỉ lệ nước – cà phê.

Cách chỉnh độ mịn máy xay cafe pha máy
Cách chỉnh độ mịn máy xay cafe pha máy

Đầu tiên, bật máy xay cafe và điều chỉnh cỡ xay theo chiều có độ mịn nhất (Fine), tiếp tục chỉnh cho đến khi nghe tiếng “rít” – âm thanh tạo ra khi 2 lưỡi dao va chạm vào nhau. Tính từ điểm này, bạn bắt đầu điều chỉnh cỡ lớn dần và cho hạt cà phê vào thử cho tới khi bột cà phê đạt được độ mịn mà bạn muốn.

 • Với trường hợp bột quá thô: Dòng chảy cà phê nhanh, ồ ạt, lớp crema mỏng và tan nhanh dẫn đến vị cà phê nhạt.
 • Với trường hợp bột cà phê quá mịn: Cà phê pha được chảy nhỏ giọt, thời gian pha rất chậm, lớp crema bị cháy làm ám vàng filter và cà phê vị rất đắng.
 • Với trường hợp độ xay mịn vừa phải: Bột cà phê không vón cục, không bám vào tay nhiều, dòng chảy sợi mỏng, chảy đều, lớp crema cực dày. Đây sẽ là độ mịn lý tưởng và hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh máy xay cà phê xem là làm được ngay

Cách chỉnh độ mịn của máy xay café pha phin

Trên máy xay cà phê sẽ có các nấc chỉnh độ xay (thường từ 1 – 8 nấc hoặc nhiều hơn), số càng nhỏ thì độ xay càng mịn, số càng lớn thì hạt cà phê xay càng to và thô. Bạn nên kiểm tra bằng tay để xem bột cà phê pha phin đã phù hợp hay chưa.

Cách chỉnh độ mịn máy xay cafe pha phin
Cách chỉnh độ mịn máy xay cafe pha phin

Thông thường, với các loại máy xay mới, lưỡi xay chưa bị mòn, độ xay pha phin là nấc 2 hoặc 3 sẽ hợp lý nhất. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào loại cà phê mà bạn sử dụng:

 • Nếu là cà phê có tẩm bơ, độ mịn hợp lý từ 3 – 3,5. 
 • Nếu cà phê mộc thì 2 – 3.

Lưu ý khi sử dụng máy xay cà phê

Sau đây là một số lưu ý về cách chỉnh độ mịn máy xay cafe mà bạn nên biết:

Nguyên liệu

Bởi vì cỡ xay có thể làm thay đổi thời gian hoặc đặc điểm từng loại cà phê (độ ẩm, độ cứng mềm). Vì vậy, khi học cách chỉnh độ mịn máy xay cafe cũng cần hiểu rõ về loại cà phê, mức độ rang của nó. Thường thì những loại cà phê như Robusta sẽ có độ cứng thấp hơn Arabica, hoặc cà phê được rang sẫm màu khi xay sẽ mịn hơn khi rang sáng màu.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu pha cà phê
Lưu ý khi chọn nguyên liệu pha cà phê

Bạn có thể kiểm tra hoặc cắn vài hạt cà phê để cảm nhận độ cứng và độ mịn. Tuy nhiên, muốn xác định tốt nhất thì Barista phải rèn luyện kỹ năng và học hỏi thêm cách chỉnh độ mịn máy xay cafe của mình cho chuẩn.

Sử dụng, vận hành máy

Lưu ý khi sử dụng và vận hành máy
Lưu ý khi sử dụng và vận hành máy
 • Chỉ nên xay một lượng cà phê vừa đủ dùng, không nên xay quá nhiều trong một lần. Điều này không chỉ khiến máy xay bị quá tải mà còn khiến bột cà phê bị thừa, mất hương vị do không được bảo quản kỹ.
 • Đặt máy xay cà phê ở nơi khô ráo, thoáng mát.
 • Không rung, lắc mạnh máy trong quá trình vận hành, không để lõi mài gây ra ma sát nhiệt.
 • Không để lượng cà phê vượt quá giới hạn quy định của phễu.
 • Tuân thủ quy trình vệ sinh máy và tiến hành vệ sinh thường xuyên hoặc định kỳ.
 • Không tiếp tục xay cà phê khi khay chứa bột cà phê đã đầy, có thể dẫn đến cháy máy xay cà phê.​
 • Xoay phễu theo chiều kim đồng hồ thì bột cà phê thành phẩm sẽ mịn hơn.
 • Bật công tắc hoạt động trước khi bỏ cà phê vào máy xay.
 • Không được xay cà phê quá mịn bởi có nguy cơ làm cháy mô tơ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp máy xay cà phê chính hãng, chất lượng. From Cầu Đất cũng là địa chỉ uy tín mà bạn không nên bỏ qua. Không chỉ cung cấp cà phê Cầu Đất chất lượng, đơn vị chúng tôi còn mang lại cho khách hàng các thiết bị, máy móc phục vụ quá trình pha cà phê. Trong đó, không thể không nhắc đến các dòng máy xay cà phê chất lượng.

From Cầu Đất là địa chỉ cung cấp máy xay cà phê uy tín, chất lượng
From Cầu Đất là địa chỉ cung cấp máy xay cà phê uy tín, chất lượng

Mỗi loại máy sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên các dòng đều được tối ưu về công suất và tốc độ. From Cầu Đất hiện đang cung cấp 7 dòng máy xay khác nhau, giá thành dao động từ 6.000.000 – 30.000.000 đồng, đáp ứng được mọi nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng. Một số loại máy xay để bạn đọc tham khảo như:

 • Máy xay cà phê LAMVITA MX
 • Máy xay cà phê BREVILLER
 • Máy xay cà phê EUREKA ZENITH
 • Máy xay OTTO 865 MANUAL DOSER 65 MM
 • Máy xay cà phê CRM 900M BLACK
 • Máy xay RANCILIO KRYO 65 OD
 • Máy xay RANCILIO KRYO 65 ST

Xem thêm: Top 13+ máy xay café hạt tốt, giá rẻ phù hợp để kinh doanh

Trên đây là những chia sẻ của From Cầu Đất về cách chỉnh độ mịn máy xay cafe cũng như một số dòng máy xay mà chúng tôi đang cung cấp. Đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây:

Số 2 đường D9, Khu dân cư Chánh Nghĩa phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật07:00 – 17:30
1900066881

Bài viết liên quan

01 Bình luận
 • Nguyễn Ngọc Lâm viết:

  Quá hay và tuyệt vời, mình có mặt bằng, mặt đường nhà cũ ngày xưa , cũng rất muốn mở cửa hàng cafe nhỏ và ấm cúng, áp vừa có thu nhập , vừa thỏa mãn niềm đam mê….104 Trịnh đình cửu Định Công Hoàng Mai Hà Nội 0975760402….

Bình luận của bạn