Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Cách lên menu cho quán cafe cực dễ dàng chỉ với 5 bước

Tháng Ba 3, 2023 / by From Cầu Đất / 0 Comments

Menu hay thực đơn là một danh sách liệt kê tất cả các món ăn, thức uống được phục vụ. Menu là phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của quán cà phê. Cách lên menu cho quán cafe được tính toán đảm bảo thu hút khách hàng và lợi nhuận kinh doanh.

Cà Phê Cầu Đất hướng dẫn bạn cách setup menu quán cafe chi tiết từ A- Z. Nội dung bài viết này dành cho những ai gặp khó khăn xây dựng menu quán cafe.

Xác định phong cách của quán để lên ý tưởng menu

Phong cách quán cà phê thú cưng
Phong cách quán cà phê thú cưng

Mỗi quán cà phê có phân khúc đối tượng khách hàng mục tiêu. Nhóm đối tượng khách hàng đó chính là chìa khóa then chốt quyết định tới mọi hoạt động của quán cà phê.

Cách lên menu cho quán cafe cũng không nằm ngoài ảnh hưởng của khách hàng. Nghiên cứu sở thích, thị yếu và thói quen ăn uống, thói quen tiêu dùng của phân khúc khách hàng giúp quán cà phê lên được danh sách đồ uống, phong cách đặc trưng trong menu.

Mặt khác, quán cà phê kinh doanh theo mô hình hay phong cách nào sẽ có ý tưởng xây dựng menu phù hợp. Ví dụ: cà phê thú cưng có menu được thiết kế dễ thương, cà phê take away cần có menu đơn giản, menu cà phê vintage lại phù hợp với quán cà phê cổ điển,….

Phân nhóm, chọn các món ăn và thức uống đặc trưng của quán

Trong một quán cà phê có thể phục vụ đồng thời các loại thức uống và món ăn. Setup menu quán cafe được biến hóa đa dạng từ 2 yếu tố quan trọng này.

Cách lên menu cho quán cafe sẽ được thực hiện ra sao? Công việc tiếp theo của bạn đó là phân nhóm.

Phân nhóm đồ uống

Nhóm đồ uống chính của quán cà phê là các loại thức uống từ cà phê
Nhóm đồ uống chính của quán cà phê là các loại thức uống từ cà phê

Nhóm đồ uống của quán cà phê được phân loại bao gồm:

 • Thức uống chính mà quán phục vụ được chế biến từ nguyên liệu cà phê
 • Thức uống đặc sắc nhất chỉ có tại quán. Loại đồ uống xây dựng thương hiệu riêng của quán và tăng cạnh tranh với đối thủ, thu hút khách hàng
 • Các loại thức uống khác từ trà (trà sen, trà lài, trà bưởi,…), trái cây (sinh tố ổi, nước ép cam, sinh tố dưa hấu,…) và đá xay (cookie, bạc hà, socola,…)

Phân nhóm đồ ăn kèm

Khác với nhà hàng, khi xây dựng menu quán cafe thì đồ ăn là yếu tố phụ nhưng có vai trò quan trọng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Doanh thu của quán tăng lên rất nhiều.  

Quán cà phê phục vụ chủ yếu là các món ăn nhẹ kèm theo. Ví dụ như: các món bánh ngọt, bánh mì và món điểm tâm sáng.

Xây dựng combo, các món đặc biệt theo trend, theo mùa

Combo đồ uống + đồ ăn, chiến lược kinh doanh hiệu quả
Combo đồ uống + đồ ăn, chiến lược kinh doanh hiệu quả

Có một cách lên menu cho quán cafe để kích thích tiêu dùng ở khách hàng đó là xây dựng combo, món đặc biệt theo trend hoặc mùa. Combo dùng phục vụ khách hàng theo nhóm. So với gọi lẻ từng loại đồ uống, với combo khách hàng có cảm giác thuận tiện và nhận được mức giá tốt hơn.

Một vài gợi ý lên combo cách xây dựng menu quán cafe:

 • Đồ uống + đồ ăn: sữa chua, sinh tố, trà + bánh ngọt hoặc soda, cocktail + khô gà, khô bò và xúc xích hoặc nem chua
 • Đồ uống + đồ uống: combo đồ uống cùng loại hoặc khác loại có mã giảm giá

Tính toán chi phí, lên bảng giá

Bảng giá trong menu quán cà phê
Bảng giá trong menu quán cà phê

Một yếu tố khác trong cách xây dựng menu quán café là bảng giá. Menu quán cà phê luôn luôn có giá đi kèm. Minh bạch giá cả các loại đồ uống, món ăn giúp khách hàng thuận tiện khi chọn, gọi món cũng như mang lại sự chuyên nghiệp cho quán.

Xây dựng công thức, định lượng

 • Chi phí nguyên liệu chiếm từ 20%- 35% giá sản phẩm
 • Các khoản chi phí khác: mặt bằng, thuê nhân viên, điện nước, máy móc đầu tư, thuế phí kinh doanh
 • Tham khảo mức giá bán của đối thủ, quán cà phê ở xung quanh, khảo sát thị trường

Đưa ra giá bán

Mức giá thức uống, đồ ăn quá cao hoặc quá thấp đều ít nhiều quyết định tới hoạt động kinh doanh của quán. Giá bán cao sẽ rất ít khách hàng. Ngược lại giá bán thấp thì kinh doanh không có lời.

Giá bán các loại đồ uống và món ăn trong menu là đã bao gồm nhiều khoản chi và lợi nhuận của cửa hàng. Chủ quán căn cứ vào nhiều yếu tố để đưa ra được mức giá hợp lý.

Thiết kế menu

Mẫu menu quán cà phê phong cách vintage
Mẫu menu quán cà phê phong cách vintage

Ngày nay, công việc thiết kế menu trở lên đơn giản hơn khi có nhiều công cụ thiết kế trực tuyến. Song thật không dễ có menu cafe bắt mắt.

Thiết kế menu quán cà phê độc đáo mang thương hiệu riêng lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ý tưởng, bố cục, màu sắc và hình ảnh…. Hình thức menu ấn tượng thu hút sự chú ý, tăng thiện cảm và đánh giá tích của của khách hàng đối với quán cà phê. Bởi menu là một công cụ đơn giản, hiệu quả và tốn ít chi phí nhất trong hoạt động quảng cáo, chiến lược marketing.

Do đó, nếu bạn chưa biết bắt đầu thiết kế menu từ đâu thì Cà Phê Cầu Đất giúp bạn. Nội dung có trong bài “Hướng dẫn các bước thiết kế menu quán cà phê cực kỳ bắt mắt”.

Cập nhật, làm mới menu thường xuyên

Thay đổi, cập nhật mới menu thu hút khách hàng
Thay đổi, cập nhật mới menu thu hút khách hàng

Một nguyên tắc khác cần lưu ý cách lên menu cho quán cafe là: thay đổi và cập nhật thường xuyên. Xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Sở thích, khẩu vị thưởng thức đồ uống và nhu cầu của khách hàng thay đổi. Thêm những loại đồ uống mới hoặc bỏ gạch tên món cũ khi không còn phù hợp sẽ thu hút khách hàng tốt hơn
 • Chi phí nguyên liệu chế biến, thuê nhân viên và mặt bằng tăng lên hoặc giảm đi
 • Có những loại đồ uống hoặc món ăn không mang lại hiệu quả kinh doanh
 • Thay đổi, làm mới menu phù hợp với sự kiện hoặc theo mùa (thời tiết).

2 thay đổi lớn nhất của menu quán cà phê là: giá và món mới. Cập nhật menu mới từ chính hoạt động, tình hình kinh doanh thực tế và nghiên cứu kỹ lưỡng. Chủ quán cà phê nắm bắt được tâm lý của khách hàng để đưa ra những món đúng đối tượng, trúng thời điểm. Sau tất cả, những thay đổi trong xây dựng menu quán cafe hướng tới mục đích chung: tăng lợi thế cạnh tranh và lợi nhuận kinh doanh.

Tham khảo: 25+ mẫu menu quán café đơn giản lại bắt mắt, dễ gây ấn tượng

Một số điều cần tránh khi xây dựng menu cho quán cà phê

Mẫu menu quán cà phê thiết kế và in dạng quyển
Mẫu menu quán cà phê thiết kế và in dạng quyển

Từ chính những sai lầm thực tế cách lên menu cho quán cafe của không ít chủ quán, Cà phê Cầu Đất tổng hợp lại các lỗi bạn cần tránh đó là:

 • Không nên đưa vào menu số lượng quá nhiều loại đồ uống, món ăn. Số lượng thức uống, đồ ăn càng lớn càng gây khó khăn cho công việc nhập nguyên liệu, pha chế và bảo quản. Đồng thời lỗi sai này phản tác dụng thu hút khách hàng bằng một menu đa dạng. Khách hàng hoang mang, mất nhiều thời gian chọn món
 • Setup menu quán cafe không kèm theo giá bán hoặc với mức giá cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung và chất lượng đồ uống, chất lượng phục vụ
 • Tránh lỗi sai trong thiết kế menu: dùng thuật ngữ chuyên môn, hình ảnh minh họa sai khác với thực tế, font chữ khó đọc, bố cục trình bày rối mắt,…

Giải pháp nào cho sai lầm trên? Với mô hình nhượng quyền cà phê, Cà Phê Cầu Đất sẽ hỗ trợ bạn cách xây dựng menu quán café, thiết kế thi công kiến trúc nội thất, nguyên liệu và nhiều hạng mục khác.

Cà phê nhượng quyền hiện đang là mô hình doanh hiệu quả mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua khi có kế hoạch mở quán cà phê. Liên hệ trực tiếp Cà Phê Cầu Đất hoặc tìm hiểu thông tin chi tiết tại địa chỉ sau:

Số 2 đường D9, Khu dân cư Chánh Nghĩa phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật07:00 – 17:30
1900066881

Bài viết liên quan

01 Bình luận
 • Nguyễn Ngọc Lâm viết:

  Quá hay và tuyệt vời, mình có mặt bằng, mặt đường nhà cũ ngày xưa , cũng rất muốn mở cửa hàng cafe nhỏ và ấm cúng, áp vừa có thu nhập , vừa thỏa mãn niềm đam mê….104 Trịnh đình cửu Định Công Hoàng Mai Hà Nội 0975760402….

Bình luận của bạn