Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Kinh doanh cà phê là loại hình mang lại nguồn lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, lợi nhuận tốt luôn đi kèm với mức độ cạnh tranh cao. Có rất nhiều yếu tố quyết định sự thành công của quán, trong đó kinh nghiệm thuê mặt bằng mở quán cafe là yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì vậy, bạn phải nắm được 9 nguyên tắc mà Cà phê Cầu Đất giới thiệu trong bài viết sau.

Các bước thuê mặt bằng quán cà phê

Muốn tìm được vị trí phù hợp để kinh doanh thì quán cần làm theo những bước sau:

Xác định đối tượng khách hàng để chọn vị trí phù hợp

Một kinh nghiệm thuê mặt bằng mở quán cà phê đó là đừng chủ quan mà hãy lắng nghe khách hàng của mình. Việc xác định đối tượng khách hàng giúp bạn quyết định được vị trí chính xác và đảm bảo thu hút được số lượng khách hàng lớn nhất có thể. Một số đối tượng khách hàng thường gặp là:

 • Học sinh, sinh viên 
 • Nhân viên văn phòng
 • Khách du lịch
 • Người địa phương
Tìm vị trí thuê mặt bằng
Tìm vị trí thuê mặt bằng phù hợp với khách hàng mục tiêu

Nếu muốn hướng đến đối tượng khách hàng cụ thể, hãy tìm kiếm vị trí mở quán cà phê ở khu vực mà đối tượng đó thường tìm kiếm. Nếu bạn muốn phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau thì hãy tìm kiếm vị trí ở khu vực trung tâm.

Liệt kê danh sách các địa điểm phù hợp

Một số địa điểm phù hợp để mở quán cafe
Một số địa điểm phù hợp để mở quán cafe là gần trường học, công ty

Dưới đây là một số địa điểm phù hợp để mở quán cà phê:

 • Khu vực trung tâm thành phố: Đây là một trong những địa điểm thu hút lượng khách hàng lớn nhất và đặc biệt phù hợp với quán cà phê phục vụ đối tượng khách hàng đa dạng. Tuy nhiên, chi phí thuê mặt bằng tại khu vực này thường rất cao.
 • Gần trường học hoặc đại học: Khu vực này phù hợp với đối tượng khách hàng là sinh viên.
 • Gần các trung tâm mua sắm: Phù hợp cho quán cà phê phục vụ đối tượng là người mua sắm, khách hàng có thể ghé vào quán để nghỉ ngơi hoặc thưởng thức cà phê sau khi mua sắm.
 • Khu công nghiệp hoặc văn phòng: Đây là địa điểm phù hợp để mở quán cà phê phục vụ đối tượng khách hàng là nhân viên văn phòng hoặc công nhân. Vì vậy, quán phải có không gian yên tĩnh và thoải mái để làm việc.
 • Khu du lịch: Quán cà phê sẽ phục vụ đối tượng khách hàng là du khách. 
 • Khu vực đông dân cư: Địa điểm này phù hợp cho quán cà phê phục vụ đối tượng khách hàng là người địa phương. Quán cà phê tại đây cần phải có giá cả phải hợp lý và không gian gần gũi để thu hút khách hàng.

Tổng hợp thông tin, so sánh, lựa chọn mặt bằng

Tổng hợp thông tin, so sánh, lựa chọn mặt bằng
Tổng hợp thông tin, so sánh, lựa chọn mặt bằng đáp ứng được các yếu tố

Sau khi đã hoàn thành hai bước trên, bạn đã có được nhiều thông tin về vị trí mình chuẩn bị mở tiệm. Việc so sánh mặt bằng quán cafe cần xem xét các yếu tố như: vị trí, diện tích, chi phí thuê, mức độ cạnh tranh, tiện nghi để quán có thể hoạt động hiệu quả và đạt được lợi nhuận.

9 Kinh nghiệm thuê mặt bằng mở quán café quý giá

Bên cạnh việc phân tích khách hàng và xem xét vị trí, chúng ta cần nắm thêm một số kinh nghiệm thuê mặt bằng mở quán cafe sau đây để chọn được địa điểm ưng ý nhất.

Chọn mặt bằng có vị trí hợp lý

Bạn nhớ chọn vị trí có giao thông thuận tiện. Nên chọn những địa điểm có vỉa hè rộng rãi để đảm bảo có chỗ để xe và view quán đẹp nhất có thể. 

Lựa chọn vị trí thuê mặt bằng
Lựa chọn vị trí phù hợp là điều rất quan trọng

Không nên chọn mặt bằng nằm trong hẻm cụt, khu vực hay kẹt đường hoặc những vị trí nhỏ không có chỗ để xe vì sẽ gây bất tiện cho khách hàng. Nếu chỉ có khả năng đầu tư mặt bằng ở vị trí khuất trong ngõ thì khâu quảng bá thương hiệu đến khách hàng sẽ là thách thức lớn. 

Có ý tưởng phác thảo bố trí không gian khi xem xét mặt bằng

Nên phác thảo bố trí không gian khi xem xét mặt bằng
Nên phác thảo bố trí không gian khi xem xét mặt bằng

Bạn cần xác định phong cách mà mình muốn áp dụng cho quán café của mình trước khi bắt đầu tìm kiếm mặt bằng. Điều này sẽ giúp ích trong việc phác thảo không gian để có ý tưởng về cách bố trí nội thất, đồ đạc và quầy bar. Bạn cũng nên chú ý đến việc sắp xếp các khu vực, từ khu vực bàn ghế cho khách, khu pha chế cho đến khu vực lưu trữ và vệ sinh.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán cafe bánh ngọt quý giá dành cho bạn

Kiểm tra an ninh của khu vực

Kiểm tra an ninh tại khu vực đó
Kiểm tra an ninh tại khu vực, tránh mở quán tại những khu vực bất ổn, trộm cắp, tệ nạn,…

Nếu như chưa có nhiều kinh nghiệm thuê mặt bằng mở quán cafe thì rất dễ bỏ qua điều này. Việc kiểm tra an ninh khu vực xung quanh nhằm đảm bảo an toàn cho khách và cả nhân viên quán. Bạn nên hỏi ý kiến người dân xung quanh về một số vấn đề như:

 • Các sự cố an ninh đã xảy ra trước đó hoặc các địa điểm nguy hiểm trong khu vực.
 • Tìm hiểu về chủ mặt bằng bao gồm các vấn đề liên quan đến pháp lý.
 • Kiểm tra hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động…
 • Kiểm tra tình trạng đèn chiếu sáng và giao thông.

Chi phí thuê mặt bằng và chi phí phát sinh khác

Chi phí là yếu tố cần cân nhắc trong quá trình chọn mặt bằng. Bởi đây được xem là dạng chi phí cố định hàng tháng. Nhiều người nghĩ rằng tìm thuê mặt bằng mở quán cafe nhất thiết phải là các khu vực trung tâm. Mặc dù vị trí này sẽ mang lại lượng lớn khách hàng nhưng nếu chủ quán định hướng quán theo dạng bình dân thì sẽ không thể có lời bởi giá thuê khu vực trung tâm thường khá đắt đỏ.

Tính toán chi phí thuê mặt bằng
Cần tính toán chi phí thuê mặt bằng và các loại chi phí khác

Bạn cần tính toán thật kỹ chi phí mà mình có thể chịu để duy trì hoạt động kinh doanh hàng tháng. Ngoài ra, diện tích cũng sẽ ảnh hưởng đến mức giá thuê. Chẳng hạn, nếu chỉ mở một quán cà phê truyền thống nhỏ thì chắc chắn giá thuê sẽ thấp hơn so với mở một quán cà phê sân vườn.

Xem thêm: Cách lập kế hoạch marketing cho quán café hút khách dễ dàng

Diện tích mặt bằng cho thuê

Mỗi mô hình quán cà phê khác nhau sẽ có nhu cầu về không gian khác nhau.

Ví dụ, nếu chọn kinh doanh quán cà phê theo hình thức take-away, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc thuê mặt bằng bởi mặt bằng dành cho cà phê take away chỉ dao động từ 10-12m2. Ngược lại, mô hình kinh doanh cà phê sân vườn hay cà phê cho thú cưng sẽ yêu cầu bạn phải có một diện tích rộng rãi. Thông thường những loại cà phê này sẽ cần ít nhất 120-150m2.

Xem xét diện tích
Kinh nghiệm thuê mặt bằng mở quán cafe là xem xét diện tích có phù hợp không

Tùy vào chiến lược và mô hình kinh doanh bạn hướng đến mà diện tích và chi phí mặt bằng sẽ có sự thay đổi. Do đó, nếu muốn tìm một mặt bằng rộng, nằm ở mặt tiền thì số vốn cần chuẩn bị là rất lớn. Bạn có thể cân nhắc tìm mặt bằng ở những khu vực ngoài trung tâm hoặc nằm trong ngõ lớn.

Tình trạng mặt bằng và các tiện nghi có sẵn

Sau khi đã tìm được mặt bằng có vị trí, diện tích và chi phí phù hợp, ta đi đến bước kiểm tra tình trạng mặt bằng. Việc đánh giá tình trạng hiện tại sẽ giúp ích trong một số trường hợp như cơ sở hạ tầng của mặt bằng đã xuống cấp, nên phải cân nhắc trả thêm chi phí để trùng tu.

Kiểm tra tình trạng mặt bằng
Kiểm tra tình trạng mặt bằng

Tìm hiểu lý do tại sao chủ sở hữu trước đó không tiếp tục thuê mặt bằng ở đây. Tiếp theo, bạn cần dành ít nhất 1 ngày để quan sát lượng khách cũng như tìm hiểu môi trường xung quanh nơi đặt mặt bằng. Cuối cùng là đánh giá điều kiện cơ sở vật chất để đưa ra quyết định có nên chọn không gian quán cà phê này hay không.

Thời hạn cho thuê

Bí quyết chọn thuê mặt bằng mở quán cafe tiếp theo chính là thời hạn cho thuê. Chủ quán phải xác định mô hình kinh doanh mình muốn hướng đến là lớn hay nhỏ và tính khả thi của dự án. Thông thường, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm vận hành quán, hãy cân nhắc lựa chọn thời gian thuê hợp lý. Có rất nhiều hình thức cho thuê hiện nay, có thể là thuê theo tháng, theo quý hoặc theo năm.

Cân nhắc lựa chọn thời gian thuê hợp lý
Thời hạn cho thuê rất quan trọng, bạn dễ dàng mất mặt bằng đang kinh doanh tốt về tay chủ cho thuê

Bạn nên tìm thuê mặt bằng trong thời gian dài từ 5-10 năm trở lên để thu hồi vốn và sinh lời. Bởi khi mở quán thì cần ít nhất 2-3 năm để thu hồi vốn. Vì vậy nên tìm một nơi cho thuê với phí hàng tháng và tiền đặt cọc ở mức tối ưu nhất.

Cách thương lượng giá thuê

Bạn nên tìm hiểu giá thuê mặt bằng của các quán trong khu vực tương tự. Cách thương lượng giá thành công đó là hãy thể hiện tâm lý muốn thuê mặt bằng này. Chủ mặt bằng sẽ hiểu được giá trị và cơ hội kinh doanh và có thể đồng ý giảm giá hoặc cung cấp các gói ưu đãi khác.

Cách thương lượng giá
Nên tìm hiểu giá thuê mặt bằng của các quán trong khu vực tương tự trước khi thương lượng

Nếu mặt bằng không có nhiều đặc tính tốt, có thể thương lượng với chủ mặt bằng về giá. Ví dụ như mặt bằng có diện tích nhỏ, thiếu ánh sáng hoặc không được trang trí đẹp mắt.

Hoặc nếu đã sẵn sàng ký hợp đồng thuê mặt bằng trong một khoảng thời gian dài hơn, ví dụ như 2 năm thay vì 1 năm, bạn có thể đề nghị giảm giá cho thời gian thuê lâu hơn.

Lên các điều khoản hợp đồng kỹ lưỡng

Đây là kinh nghiệm thuê mặt bằng mở quán cafe cuối cùng mà chúng tôi muốn bật mí cho bạn. Sau một thời gian dài tìm kiếm và tìm được một địa điểm lý tưởng để mở quán cà phê của mình. Lúc này, bạn sẽ đến bước ký kết hợp đồng. Hãy dành thời gian ngồi lại với chủ mặt bằng để thảo luận và thống nhất các mục trong hợp đồng trước khi ký kết.

Một số lưu ý khi đọc qua hợp đồng thuê nhà:

 • Số tiền đặt cọc thuê mặt bằng
 • Thời gian thuê là bao lâu (1 năm/3 năm/5 năm/10 năm)
 • Thời gian chuyển tiền thuê hàng tháng
 • Phương thức chuyển tiền (Tiền mặt/Thanh toán qua ngân hàng)
 • Cam kết giữ giá trong suốt thời gian thuê
 • Yêu cầu khôi phục hoặc bảo trì cơ sở
 • Điều khoản khi một trong hai bên chấm dứt hợp đồng
 • Quy trình và giấy tờ sẽ do bên nào chịu trách nhiệm thực hiện
Lên các điều khoản hợp đồng kỹ lưỡng
Lên các điều khoản hợp đồng kỹ lưỡng

Bởi thường là hợp đồng dài hạn nên nếu chọn sai mặt bằng, việc kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều trở ngại. Vì vậy, những kinh nghiệm thuê mặt bằng mở quán cafe trên đây mà From Cầu Đất chia sẻ đến bạn sẽ giúp cho việc kinh doanh thuận lợi hơn mà vẫn tiết kiệm được ngân sách. 

From Cầu Đất là thương hiệu cà phê đặc sản chất lượng cao, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và đam mê cà phê, chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp cà phê rang xay chất lượng.

Sản phẩm của From Cầu Đất đến từ những giống cà phê được trồng trên vùng Cầu Đất – Đà Lạt. Từng hạt cà phê được chọn lựa kỹ càng, rang và xay trực tiếp tại nhà máy, giúp giữ nguyên được hương vị và chất lượng cà phê.

Ngoài ra, chúng tôi còn là đối tác tin cậy của nhiều quán cà phê, nhà hàng trên toàn quốc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bỏ sỉ cafe rang xay, vui lòng liên hệ với From Cầu Đất qua hotline 1900 066 881 để được hỗ trợ! 

Bài viết liên quan

01 Bình luận
 • Nguyễn Ngọc Lâm viết:

  Quá hay và tuyệt vời, mình có mặt bằng, mặt đường nhà cũ ngày xưa , cũng rất muốn mở cửa hàng cafe nhỏ và ấm cúng, áp vừa có thu nhập , vừa thỏa mãn niềm đam mê….104 Trịnh đình cửu Định Công Hoàng Mai Hà Nội 0975760402….

Bình luận của bạn