Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Trong những năm trở lại đây, việc kết hợp vừa đọc sách vừa nhâm nhi ly thức uống yêu thích đang trở thành một ý tưởng kinh doanh độc đáo. Bạn muốn bắt đầu kinh doanh theo hình thức này mà chưa biết cách lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách hiệu quả? Tham khảo ngay các bước chi tiết dưới đây để đem về kinh doanh mô hình cà phê sách hiệu quả nhé.

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường đóng vai trò quyết định trong việc chuẩn bị kế hoạch kinh doanh cafe sách giai đoạn mới bắt đầu. 

 • Tìm hiểu xu hướng và cơ hội thị trường.

Nhu cầu cà phê và giải trí của người dân, theo nghiên cứu của IPSARD là rất lớn. Hầu hết mọi tầng lớp và lứa tuổi đều thích uống cà phê (48%), trong đó phần lớn là doanh nhân và sinh viên. Do đó, thị trường nước ta hiện nay rất phù hợp để kinh doanh quán cà phê dành cho học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng.

Tìm hiểu xu hướng và cơ hội thị trường.
Tìm hiểu xu hướng và cơ hội thị trường.

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ngày càng dành ít thời gian dành cho việc đọc sách. Sự phát triển của mô hình kinh doanh quán cafe sách trong những năm gần đây đã tạo ra một không gian lý tưởng cho những người yêu sách, đồng thời mở ra một xu hướng mới, góp phần xây dựng một nền văn hóa tri thức mới. 

 • Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Quán cà phê là nơi mang đến không gian yên tĩnh và nhiều sách. Đối tượng cửa hàng hướng tới là những doanh nhân, trí thức, những người yêu sách đang tìm kiếm không gian yên tĩnh. Ngoài ra, đối tượng khách hàng cũng có thể là các bạn sinh viên yêu thích sách.

Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng
Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bạn cần phải biết rõ đối thủ cạnh tranh của bạn, có thể là đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp của bạn trong khu vực. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là các cửa hàng theo mô hình kinh doanh giống như của bạn. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp tuy không đồng dạng với bạn nhưng họ vẫn có những đặc điểm riêng. Nếu bạn không cẩn thận, họ sẽ sớm trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Đặt ra mục tiêu và chiến lược kinh doanh

Để có thể lập một kế hoạch dự án kinh doanh cà phê sách hoàn chỉnh từ “A đến Z“, trước hết bạn cần lập mục tiêu kinh doanh để làm rõ hướng phát triển của quán trong 6 tháng, 1 năm hay 5 năm tới. Xác định đúng mục tiêu, tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp.

Một số tiêu chí bạn có thể đặt là:

 • Quy mô quán cafe: Trong kế hoạch kinh doanh quán cafe, bạn cần xác định rõ các vấn đề như diện tích quán, các tiện ích dịch vụ hỗ trợ,…
 • Mục tiêu doanh thu: Số lượng bán dự kiến ​​là bao nhiêu? Mức doanh thu và lợi nhuận là bao nhiêu? Sẽ mất bao lâu để lấy lại tiền vốn?

Mục tiêu kinh doanh trong từng thời kỳ cụ thể sẽ là cơ sở để bạn lập kế hoạch và định vị đúng các hoạt động sẽ thực hiện trong dự án cà phê sách.

Khi xây dựng mục tiêu kế hoạch, bạn nên lưu ý đến quy tắc SMART, cần đảm bảo các yếu tố: 

 • S – Specific (Rõ ràng, cụ thể), 
 • M – Measurable (Có thể đo lường được) 
 • A – Achievable (Có thể đạt được)
 • R – Realistic (Có tính thực tế)
 • T – Time bound (Mục tiêu gắn với thời hạn cụ thể).

Lựa chọn vị trí và thiết kế quán cafe sách

Địa điểm luôn là yếu tố quan trọng trong ngành kinh doanh nói chung, đặc biệt đối với hoạt động của  quán cafe sách thì yêu cầu khắt còn khe hơn rất nhiều. Yếu tố cơ bản khi chọn là sự yên tĩnh. Tuy nhiên để đảm bảo kinh doanh tốt thì phải chọn địa điểm đông người qua lại, cạnh trường học, công sở.

Một điều đáng chú ý nữa là cảnh quan xung quanh cửa hàng. Để tạo không gian phù hợp với phong cách thì bên ngoài nên yên bình, thoải mái và nhiều ánh sáng. Trồng nhiều cây xanh hoặc làm vườn hoa nhỏ không phải là một ý tưởng tồi.

Lựa chọn vị trí và thiết kế quán cafe sách
Lựa chọn vị trí và thiết kế quán cà phê sách

Ngoài ra, một quán sách phải khiến khách có cảm giác như bước vào một thư viện thực sự. Giá sách được sắp xếp khoa học, phân loại theo từng chủ đề, thể loại khác nhau. Bộ bàn ghế được thiết kế để ngồi đọc sách trong thời gian dài tạo cảm giác thoải mái tối đa.

Lên kế hoạch về sản phẩm và dịch vụ

Với quán cafe sách, khách hàng có đặc điểm là ngồi trong cửa hàng khá lâu, từ vài tiếng đến nửa ngày. Vì vậy, trong kế hoạch kinh doanh quán cà phê của riêng mình, bạn phải chú ý đến menu đồ uống, ngoài những đồ uống thông thường phổ biến như cà phê, trà, sinh tố… Bạn cũng có thể thêm đồ ăn nhẹ vào món ăn kèm như bánh ngọt, thức ăn nhanh…Chỉ cần làm phong phú thực đơn để thu hút khách hàng mới và thúc đẩy doanh số bán hàng bằng cách bán thêm, bán chéo và giữ chân khách hàng.

Bạn có thể thêm đồ ăn nhẹ vào món ăn kèm như bánh ngọt, thức ăn nhanh.
Bạn có thể thêm đồ ăn nhẹ vào món ăn kèm như bánh ngọt, thức ăn nhanh.

Về mức giá của menu đồ uống, vì đây không chỉ có giải khát mà còn phục vụ thêm nhu cầu đọc sách của khách hàng nên bạn có thể định giá sản phẩm trên mức trung bình. Khách hàng ghé thăm cửa hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn bình thường cho một không gian yên tĩnh để đọc, làm việc hoặc suy nghĩ.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn cung cấp thêm các dịch vụ trong cửa hàng như thuê mặt bằng tổ chức sự kiện sách, tương tác với độc giả, ra mắt sách mới hay các sự kiện văn hóa, họp nhóm… đều cần được tính toán rất kỹ trong kế hoạch.

Cho thuê mặt bằng tổ chức sự kiện sách
Cho thuê mặt bằng tổ chức sự kiện sách

Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu

Chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hương vị của đồ uống. Ngoài ra, sự ổn định của nguồn cung nguyên liệu cũng sẽ tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của quán cà phê. Vì vậy, khi tìm nhà cung cấp, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, cung cấp nguyên liệu sạch, đảm bảo về nguồn gốc. Nhiều trường hợp chủ quán chạy theo lợi nhuận, chấp nhận nguyên liệu rẻ tiền, chất lượng không đảm bảo. Làm như vậy không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe của người sử dụng mà còn làm uy tín của nhà hàng giảm đi rất nhiều trong tâm trí thực khách.

Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu
Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu tốt, giá rẻ

Ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu, bạn cũng cần mua máy móc, thiết bị, dụng cụ pha chế cho quán cà phê. Những thiết bị này cũng góp phần tạo ra đồ uống ngon đồng thời giúp nhân viên pha chế làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn cũng nên tìm kiếm những nhà cung cấp thiết bị máy móc phù hợp với mô hình quán cà phê và định vị kinh doanh để đảm bảo chất lượng.

Lập kế hoạch và tìm kiếm nhà cung cấp sách: Việc tìm kiếm đơn vị cung cấp sách cũng rất cần thiết. Đặc biệt cần không ngừng làm mới và phong phú nguồn sách trên kệ.

Lập kế hoạch về tài chính quán

Kế hoạch tài chính là điều vô cùng quan trọng khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, kế hoạch tài chính cần được tính toán cẩn thận và trình bày chi tiết, rõ ràng.

Lập kế hoạch về tài chính quán
Lập kế hoạch về tài chính quán

Dưới đây là một số mục bạn có thể tham khảo để có hình dung rõ ràng hơn khi lên kế hoạch tài chính cho quán cà phê của mình:

 • Cấu trúc vốn: bao nhiêu vốn tự có? Khoản vay là bao nhiêu? Lãi suất cho vay là bao nhiêu? 
 • Mở quán cà phê sách cần bao nhiêu vốn: Các chi phí cố định ban đầu như tiền thuê mặt bằng, chi phí bảo trì, trang trí nội thất, chi phí mua thiết bị, nguyên vật liệu, chi phí lương nhân viên,…
 • Dự báo doanh thu – chi phí hoạt động ​​trong 1, 2 năm…

Lên kế hoạch truyền thông tiếp cận khách hàng

Việc tiếp cận phủ sóng thương hiệu đến với khách hàng mới là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng các chiến dịch quảng cáo vào các thời điểm khác nhau. Bạn có thể sử dụng internet để thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên  mạng xã hội. Đăng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng voucher…

Một số chương trình marketing bạn có thể sử dụng để quảng bá quán cà phê của mình như sử dụng hình ảnh, video để kích thích tương tác, khuyến khích khách hàng check in, review quán trên MXH để nhận quà,….

Lên kế hoạch truyền thông tiếp cận khách hàng
Lên kế hoạch truyền thông tiếp cận khách hàng

Đặc biệt review trên nền tảng TikTok và các group Facebook có sức mạnh rất lớn đến giới trẻ ngày nay. Vì vậy, bạn có thể book những KOL hoặc nhờ người viết review trải nghiệm tại quán.

Email Marketing cũng là cách để bạn thu hút và giữ chân khách hàng hiệu quả. Với cách thức này, bạn hoàn toàn có thể gửi thông điệp đến trực tiếp người tiêu dùng.

Xem thêm: 8+ Bí quyết giúp kinh doanh cà phê online thu hút khách hàng

Thiết lập các tiêu chí đo lường và theo dõi hiệu quả kinh doanh

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn diễn ra suôn sẻ thì công việc đo lường và đánh giá để có những điều chỉnh là vô cùng cần thiết. Vì vậy, khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách cũng cần rõ ràng về cách đo lường, đánh giá từng hoạt động. 

Thiết lập các tiêu chí đo lường và theo dõi hiệu quả kinh doanh
Thiết lập các tiêu chí đo lường và theo dõi hiệu quả kinh doanh

Những cách bạn có thể đo lường hiệu quả kinh doanh bao gồm:

 • Khảo sát, đánh giá khách hàng xem họ có hài lòng hay không?
 • Theo dõi doanh thu – lợi nhuận và số lượng khách hàng
 • Tính toán xem có bao nhiêu khách hàng mới, khách hàng cũ thân thiết,…

Xem thêm: 9 khâu quan trọng khi mở quán cafe sân vườn nhỏ bạn cần biết

Đây là mảng kinh doanh hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro khi kinh doanh quán cà phê sách. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm thì bên cạnh việc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sách cẩn thận thì đòi hỏi người kinh doanh phải luôn liên tục cập nhật xu hướng thị trường để có sự điều chỉnh linh hoạt.

Đặc biệt trong ngành này, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận khi lựa chọn đơn vị cung cấp cà phê. Cà Phê Cầu Đất là nhà cung cấp cà phê nguyên chất giá sỉ uy tín hàng đầu. Với dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, công ty luôn nhận được sự tin tưởng của hàng trăm khách hàng trong nhiều năm qua.

Sản phẩm được lựa chọn khắt khe từ những hạt cafe chín mọng chất lượng cao nhất của Đà Lạt kết hợp với bí quyết rang xay. Suốt quá trình chế biến, không sử dụng các chất độn hay chất phụ gia với mục đích giữ cho hương vị cafe nguyên chất. Cà phê đóng gói kỹ càng đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được thử sản phẩm miễn phí trước khi mua hàng và được đến công ty để xem trực tiếp cách làm ra sản phẩm.

Bài viết liên quan

01 Bình luận
 • Nguyễn Ngọc Lâm viết:

  Quá hay và tuyệt vời, mình có mặt bằng, mặt đường nhà cũ ngày xưa , cũng rất muốn mở cửa hàng cafe nhỏ và ấm cúng, áp vừa có thu nhập , vừa thỏa mãn niềm đam mê….104 Trịnh đình cửu Định Công Hoàng Mai Hà Nội 0975760402….

Bình luận của bạn