Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Để đánh giá được chất lượng đầu ra, các loại sản phẩm sẽ phải trải qua quá trình thử nếm cà phê. Các chuyên gia sẽ tiến hành thực hiện đánh giá theo chuẩn mực quốc tế. Vậy quá trình thử nếm là gì? Tại sao lại được nhiều người quan tâm như vậy? Hãy cùng From Cầu Đất tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé. 

Thử nếm cà phê là gì?

Thử nếm cà phê hay còn được gọi là cupping cà phê là một phương pháp để kiểm tra chất lượng của mẫu cà phê. Các chuyên gia sẽ xem xét các yếu tố về độ chua, mùi thơm, độ mịn và vị đậm đà của mẫu cà phê đó.

Thử nếm cà phê là gì?
Thử nếm hay cupping cà phê là gì?

Bởi vì quá trình sẽ phụ thuộc rất nhiều bởi khẩu vị của từng cá nhân, vậy nên sẽ phải tuân theo một chuẩn mức đánh giá nhất định với dụng cụ, chuẩn bị, cách đánh giá, ghi điểm,… đều giống nhau. Để có kết quả khách quan, chính xác nhất cho chất lượng cà phê thì không phải là điều dễ dàng.  Mỗi ly cà phê tự pha tại nhà sẽ một trải nghiệm hoàn hảo nhất nếu cà phê đạt chất lượng và vượt qua sự kiểm định khắt khe của những chuyên gia thử nếm cà phê.

Xem thêm:

10+ công thức cà phê tự pha tại nhà dễ làm mà lại ngon

Tại sao cần thử nếm cà phê

Cupping coffee có mục đích là để kiểm tra và xác định chất lượng mẫu bao gồm: độ chua, độ mịn và hương vị. Với những người chuyên nghiệp có thể áp dụng thử nếm cà phê để thử sản phẩm mới, kiểm tra chất lượng, xuất xứ để đảm bảo cà phê tốt cho sức khỏe.

Việc này đặc biệt hữu ích cho những chủ cửa hàng kinh doanh café, sẽ giúp tìm được loại café phù hợp với khẩu vị hiện tại của khách hàng hoặc xác định thức uống ngon nhất tại quán.

Còn đối với Barista, việc am hiểu về ký thuật cupping cà phê sẽ đánh giá được mùi vị của thức uống, thưởng thức và trải nghiệm trọn vẹn hương vị của café. Từ đó phát triển hương vị đồ uống và cải thiện kỹ năng pha chế của mình.

Tại sao cần thử nếm cà phê

Mặt khác, hạt cafe dù có hình thức bề ngoài đẹp, không khiếm khuyết thì bên trong vẫn có thể bị lỗi do quá trình vận chuyển, bảo quản. Vậy nên cách tốt nhất để nhận biết được là thử nếm cà phê. Đây cũng là lý do vì sao trong tất cả đơn vị của chuỗi cung ứng cà phê bao gồm: nhà rang xay, nhà nhập khẩu, xuất khẩu đều tiến hành Cupping cà phê.

Quy trình thử nếm cà phê

Trong quá trình cupping cà phê, các chuyên gia sẽ đánh giá và cho điểm dựa theo form mẫu tiêu chuẩn quốc tế SCA. Sẽ bao gồm 10 khía cạnh, dưới đây là quy trình đánh giá của 1 phiên cupping cafe điển hình: 

Chuẩn bị bột cà phê nếm thử cần đánh giá: Dùng 8gr hạt cà phê cho quá trình cupping. Lưu ý là nên đồng nhất theo loại để đánh giá khách quan nhất (robusta hoặc là arabica) và được rang ở mức medium. Sau đó ta mang đi xay thô và bỏ vào tách cupping để ngửi mùi hương. 

Bước 1: Fragrance/ Aroma

Trong 15 phút sau khi mẫu đã được xay sẽ tiến hành ngửi mùi hương của bột cà phê khô. Sau khi rót nước sôi vào thì lớp Crust (bao gồm: cà phê bột, bọt, nước cà phê sẽ nổi trên bề mặt cốc) sẽ phải giữ được từ 3 – 5 phút.

Tiếp theo khuấy 3 lần để phá lớp crust sao cho bọt cafe chạy về mặt sau của muỗng cupping, chậm rãi ngửi để đánh giá mùi hương. Ghi lại điểm số Fragrance/Aroma và phẩm chất mùi hương. Rửa muỗng cupping với nước nóng để thử nghiệm với mẫu tiếp theo.

Bước 2: Flavor, Aftertaste, Acidity, Body, Balance

Sau khoảng 8 – 10 phút cho đến khi mẫu nguội đến khoảng 71 độ C. Dùng muỗng lấy cà phê rồi cho vào miệng, lưu ý cho cà phê phủ càng nhiều trong miệng càng tốt, đặc biệt là trong lưỡi và vòm họng. Hương vị và hậu vị sẽ được đánh giá ngay vào lúc này. Cafe khi nguội dưới 71 độ C thì các yếu tố acidity, body, balance sẽ được cảm nhận rõ ràng hơn.

quy trình nếm thử cà phê

Bước 3: Sweetness, Uniformity, Cleanliness

Khi cà phê có nhiệt độ gần bằng không khí xung quanh thì độ ngọt, tính đồng nhất, độ sạch sẽ được đánh giá lúc này. Đặc biết quá trình đánh giá nên kết thúc trước khi cà phê đạt đến đến 21 độ C.

ghi điểm nếm thử cà phê

Thang điểm đánh giá quá trình thử nếm cà phê theo chuẩn:

 • 95-100: Sạch, ngọt và có đầy đủ các đặc tính của một sản phẩm cà phê hoàn hảo nhất.
 • 90-94: Sạch, ngọt và có đầy đủ các đặc tính của cà phê nhưng có một số đặc điểm ngoại lệ.
 • 85-89: Sạch, ngọt và có 1 – 2 tính chất xuất sắc của loại cà phê đặc trưng.
 • 80-84: Sạch, đáp ứng đủ tiêu chuẩn để được đánh giá là “specialty coffee”.
 • 75-79: Ở mức tạm do còn nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới hương vị cà phê và chưa đủ điều kiện để được đánh giá là “specialty coffee”.
 • 70-74: Chứa nhiều tính chất, đặc điểm không đạt.
 • 65-69: Chỉ vừa đủ tiêu chuẩn để có thể sử dụng.
 • Nhỏ hơn 65: Không thể đem sử dụng.

Các thuật ngữ cần biết về cupping café

 • Aroma: Mùi thơm của cà phê
 • Fragrance: Mùi thơm của cafe bột sau khi được xay.
 • Body: Vị cà phê ở trong miệng. Điều này cảm nhận được độ đậm đà, thanh ngọt của cà phê.
 • Rich: Được dùng để diễn đạt mùi thơm của cà phê, khi cafe rất dịu, thanh, đậm đà hơn bình thường.
 • Mellow: Vị ngọt của cà phê, không chát đắng.
 • Acidity: Vị chua của cà phê. Hạt cà phê Arabica Cầu Đất là một loại hạt rất đặc trưng cho khái niệm này.

“Thử nếm cà phê là cách để mang đến cho khách hàng một sản phẩm hoàn hảo nhất”

Với tiêu chí đem lại cho đối tác và khách hàng những sản phẩm thật sự chất lượng, ổn định tương ứng với chi phí bỏ ra. Cà Phê Cầu Đất là nhà cung cấp đủ loại cafe, các sản phẩm của cửa hàng sẽ phải trải qua quá trình thử nếm cà phê chuyên nghiệp trước khi đưa ra trường. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm tại From Cầu Đất.

Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm giá rẻ liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số 2 đường D9, Khu dân cư Chánh Nghĩa phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật07:00 – 17:30
1900066881

Showroom:

88-90 Đường Số 65, phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Bài viết liên quan

01 Bình luận
 • Nguyễn Ngọc Lâm viết:

  Quá hay và tuyệt vời, mình có mặt bằng, mặt đường nhà cũ ngày xưa , cũng rất muốn mở cửa hàng cafe nhỏ và ấm cúng, áp vừa có thu nhập , vừa thỏa mãn niềm đam mê….104 Trịnh đình cửu Định Công Hoàng Mai Hà Nội 0975760402….

Bình luận của bạn