Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Cà phê đã trở thành thức uống quen thuộc và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên mỗi quốc gia, mỗi địa phương sẽ có một gu cà phê nhất định khác nhau. Ví dụ gu thưởng thức cà phê của người Châu Âu sẽ khác người Việt. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc gu cà phê yêu thích của người Việt là gì chưa?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu gu cà phê người Việt qua bài viết sau đây.

Gu cà phê là gì?

Gu cà phê là sở thích đặc thù của mỗi người khi thưởng thức cà phê. Là quốc gia nổi tiếng về văn hóa cà phê, thế nên hương vị cà phê của Việt Nam cũng rất đặc thù và đa dạng. 

Gu cà phê là gì?
Gu cà phê là gì?

Cũng vì thế mà mỗi hương vị cà phê chỉ phù hợp với một đối tượng nhất định. Ví dụ những người thích vị đắng nhẹ của cà phê Robusta sẽ không phù hợp với cà phê Arabica có vị chua, thanh thoát.

Cũng như khi uống cà phê, có người sẽ thích không đường nhưng có người thích nhiều sữa.

Gu cà phê của người Việt Nam như thế nào?

Nếu bạn để ý thì gần như cà phê xuất hiện trong cuộc sống của người Việt đến 85%. Gần như ly cà phê xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Từ quán cóc vỉa hè, quán sang trọng đến chốn văn phòng. 

Người Mỹ chỉ xem cà phê là một loại thức uống nhanh, chống buồn ngủ và giúp tỉnh táo. Trong khi đó cà phê với người Việt gần như là một nét văn hóa, tín ngưỡng. Người ta thường dùng ly cà phê để mở đầu những câu chuyện, để hồi tưởng và suy tư. 

Gu cà phê của người Việt Nam như thế nào?
Gu cà phê của người Việt Nam như thế nào?

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều nhóm bạn bè ngồi nhâm nhi bên tách cà phê chuyện trò rôm rả. Hoặc là những người thưởng thức cà phê từng ngụm rất chậm rãi bên một quyển sách hay tờ báo, nghe những bản nhạc nhẹ nhàng vào lúc sáng sớm.

Do đó gu cà phê của người Việt Nam cũng rất khác, họ thích vị cà phê đậm, đắng, thơm mùi hạnh nhân, mùi đất. 

Một ly cà phê ngon là ly cà phê có độ chua thanh, đậm đà hương vị tự nhiên, có độ dầu đậm và đặc biệt hơn là tỏa ra hương thơm dịu, dễ dàng chinh phục vị giác của bất cứ ai.

Loại cà phê mà người Việt yêu thích nhất là cà phê phin. Bởi cái cảm giác chờ đợi, kiên nhẫn từng giọt mang đến một trải nghiệm rất đặc biệt.

Cách tạo ra những Gu café khác nhau

Việt Nam nổi tiếng với hai loại cà phê chính đó là Arabica và Robusta. Tuy nhiên người ta vẫn có thể tạo ra sự đa dạng của những ly cafe nhờ kỹ thuật rang và cách pha chế cà phê khác nhau.

Đó là lý do ra đời của những ly cafe Capuchino, Espresso, hay cafe blended mix giữa các loại hạt cafe tạo ra hương vị đặc biệt đáp ứng gu cafe khác nhau của người tiêu dùng.

Cách tạo ra những Gu café khác nhau
Cách tạo ra những Gu café khác nhau

Trong đó kỹ thuật rang đóng góp một phần không nhỏ đến hương vị cafe. Mỗi một kỹ thuật rang sẽ cho ra đời 1 loại hương vị cafe riêng biệt.

Rang nhạt – Gu café đơn giản

Kỹ thuật rang cơ bản đầu tiên đó là rang nhạt hay còn gọi là Light Roast. Đây là mức độ rang khá phổ biến ở Bắc Âu và ngày càng được ưa chuộng hơn bởi những người có gu cafe đơn giản. 

Rang nhạt - Gu café đơn giản
Rang nhạt – Gu café đơn giản

Với rang nhạt, hạt cà phê được rang ở nhiệt độ từ 195-205 độ C và lấy ra ngay khi có tiếng crack đầu tiên xuất hiện. Ở cấp độ rang này, các hạt vẫn giữ lại được bản chất vốn có và chưa bị quá trình rang can thiệp vào. Từ đó cho ra cà phê có hương vị của hoa quả, đậu, vị chua nhiều, ngọt, và rất ít đắng.

Rang vừa – Gu hài hòa hương vị

Medium Roast (rang trung  bình)  được đánh giá là phù hợp cho cách uống Espresso. Vì lúc này hạt cà phê mang theo sự cân bằng về vị chua của axit, vị caramel êm dịu, medium body. Đường tự nhiên trong cà phê lúc này đã được chuyển hóa thành caramel, vị chua cũng ít đi, vị ngọt tăng.

Rang vừa - Gu hài hòa hương vị
Rang vừa – Gu hài hòa hương vị

Cà phê rang bắt đầu xuất hiện hương đặc trưng. Giai đoạn này cà phê sẽ được lấy ra sau khi tiếng nổ thứ nhất và trước tiếng nổ thứ 2 và ở giai đoạn này thì hạt sẽ giải phóng lượng dầu (lipit) lên bề mặt hạt cà phê.

Rang đậm – Gu nguyên bản

Đối với những người có gu cà phê nguyên bản thì kỹ thuật rang đậm dường như được ưa thích hơn cả. 

Rang đậm - Gu nguyên bản
Rang đậm – Gu nguyên bản

Các hạt cà phê sẽ có màu sắc nâu đậm, hơi bóng và mang độ đồng nhất cao, bị mất đi các tính chất nguyên thủy. Cách rang này được áp dụng nhiều trong cách rang cà phê của thương hiệu nổi tiếng – Starbucks. Rang đậm mang lại vị đắng chủ đạo, đậm đà, ít vị chua, ít ngọt.

Rang khét – Gu chuẩn người Việt Nam

Cà phê được rang với lượng nhiệt lớn hơn trong thời gian dài hơn sẽ tạo ra nhiều phản ứng thay đổi về mặt vật lý và hoá học. Hạt cà phê sẽ có màu nâu đậm, giai đoạn này là giai đoạn rất gần với sự hóa than của hạt cà phê. 

Rang khét - Gu cà phê chuẩn người Việt Nam
Rang khét – Gu cà phê chuẩn người Việt Nam

Cà phê sẽ cho độ đắng cao, có mùi khét của đường cháy và hương thơm mạnh. 

Từ đó cho ra đời những ly cà phê đậm đặc, đắng mạnh cho những ai ưa thích cà phê đen nguyên chất vào mỗi sớm mai.

Cách rang khét này phù hợp cho pha chế cà phê Robusta và khẩu vị mạnh mẽ của người dân Việt Nam.

Kỹ thuật rang quyết định độ ngon cà phê

Không chỉ sơ chế cà phê, kỹ thuật rang được coi là bí quyết giúp cho cà phê đạt đến độ ngon nhất của nó. Nếu nhân cà phê có chất lượng nhưng kỹ thuật rang không đáp ứng được yêu cầu thì cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê. 

Kỹ thuật rang quyết định độ ngon cà phê
Kỹ thuật rang quyết định độ ngon cà phê

Như đã nói ở phần trước, mỗi loại kỹ thuật rang sẽ cho ra một loại hương vị cà phê đáp ứng gu cà phê khác nhau của người thưởng thức.

Cách đơn giản nhất để có thể phân biệt được kỹ thuật rang đó là đánh giá qua màu sắc của hạt cà phê. Hạt cà phê đạt chất lượng rang sẽ có màu vàng hoặc màu nâu (tùy mức độ rang);

Gu café Cầu Đất của From Cau Dat

Với mong muốn mang đến cà phê tinh tế từ sự tử tế, Cà Phê Cầu Đất đã không ngừng nghiên cứu, cải thiện và cho ra đời các dòng cà phê đóng gói đáp ứng mọi gu cà phê của người Việt. 

Gu nguyên bản đặc trưng

Nếu bạn là tín đồ của văn hóa cà phê, thì Cà Phê Đặc Sản Chất Lượng Cao From Cau Dat Coffee 01 (100% Arabica Cầu Đất) sẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Khi thưởng thức, Arabica Cầu Đất có hương vị chua thanh thoát. 

Gu cà phê nguyên bản đặc trưng
Gu cà phê nguyên bản đặc trưng

Tuy nhiên nó không chua hoàn toàn mà bạn sẽ cảm nhận được hậu vị đắng của cà phê. Đặc biệt mùi hương của Arabica rất quyến rũ.

Gu nồng nàn tinh tế

Ngược lại, một số người có gu cà phê tinh tế thường sẽ ưa thích hương vị cà phê blend (được pha trộn từ hai loại cà phê Arabica và Robusta). 

Do đó chúng tôi đã cho ra đời của hai sản phẩm đại diện cho dòng cà phê blend là Cà Phê Đặc Sản Chất Lượng Cao From Cau Dat COFFEE CAO01 (50% Arabica và 50% Robusta), Cà Phê Đặc Sản Chất Lượng Cao From Cau Dat COFFEE CAO03 (30% Robusta và 70% Arabica). 

Gu cà phê nồng nàn tinh tế CAO03
Gu cà phê nồng nàn tinh tế CAO03

Nhằm mang đến sự cân bằng của vị ngọt, hương thơm, độ chua, hương vị và thể chất cà phê của các loại cà phê trên. Và tạo ra nét độc đáo riêng cho sản phẩm của Cà Phê Cầu Đất.

Dựa trên sở thích cá nhân mà bạn có thể chọn loại sản phẩm có thành phần phù hợp với mình để thưởng thức hương vị cà phê tuyệt hảo nhất.

Gu hài hòa hương vị

Một số người khi thưởng thức cà phê sẽ có gu cà phê hài hòa nhẹ nhàng. Các vị chua, vị đắng, vị dịu và vị đặc của cà phê được kết hợp một cách hoàn hảo nhất. Khi thưởng thức, bạn sẽ không cảm thấy sự lấn át của vị chua hay vị đắng so với các vị còn lại.

Thông thường loại hương vị này dành cho những người mới thưởng thức cà phê nhưng không quen với vị đắng nguyên chất hay vị chua vốn có của cà phê.

FROM CAU DAT COFFEE A3
Dòng sản phẩm cà phê Đặc sản chất lượng cao FROM CAU DAT COFFEE A3

Tại Cà Phê Cầu Đất chúng tôi có các sản phẩm cà phê đóng gói đa dạng giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn hương vị cà phê:

  • Cà Phê Đặc Sản Chất Lượng Cao From Cau Dat COFFEE A3 (60% Robusta 20% Arabica 20% Culi)
  • Cà Phê Đặc Sản Chất Lượng Cao From Cau Dat COFFEE A4 (80% Robusta 20% Arabica)
  • Cà Phê Đặc Sản Chất Lượng Cao From Cau Dat COFFEE A5 (70% Robusta 30% Arabica)

Gu truyền thống Việt Nam

Trải qua nhiều năm đồng hành với những hạt cà phê được ươm mầm từ cao nguyên đại ngàn, Cà Phê Cầu Đất đã mang đến cà phê đậm chất của người Việt. 

Sản phẩm cà phê của chúng tôi được rang xay nguyên chất, thích hợp dùng cho pha chế cà phê phin ưa thích của khách hàng Việt Nam. Đảm bảo được hương vị đậm, đắng, mạnh của cà phê.

Thành phần chính của sản phẩm sẽ lấy Robusta làm chủ đạo hoặc hoàn toàn từ Robusta. Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức đa dạng hương vị phù hợp với gu cà phê của mình có thể liên hệ ngay với Cà Phê Cầu Đất.

Liên hệ:

Số 2 đường D9, Khu dân cư Chánh Nghĩa phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật07:00 – 17:30
1900066881

Showroom:

88-90 đường số 65, phường Tân Phong, quận 7 Tp. HCM

Bài viết liên quan

01 Bình luận
  • Nguyễn Ngọc Lâm viết:

    Quá hay và tuyệt vời, mình có mặt bằng, mặt đường nhà cũ ngày xưa , cũng rất muốn mở cửa hàng cafe nhỏ và ấm cúng, áp vừa có thu nhập , vừa thỏa mãn niềm đam mê….104 Trịnh đình cửu Định Công Hoàng Mai Hà Nội 0975760402….

Bình luận của bạn