Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Lịch sử cà phê Việt Nam

Tháng Chín 29, 2021 / by fromcaudat / 0 Comments

Cà phê Việt Nam được người Pháp mang sang từ những năm 1850 với giống cây cà phê Chè (Arabica – Coffea arabica) đã được trồng ở các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Ninh Bình cũng như một vài tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Lịch sử cà phê Việt Nam
Nguồn: internet

Vào năm 1908, người Pháp đã mang hai loại cà phê khác đến Việt Nam là Cà phê Vối (Robusta – Coffea canephora) và cà phê Mít (Execlsa – Coffea exelsa). Người Pháp đã thử nghiệm nhiều giống khác nhau từ Congo tại Tây Nguyên, và chứng kiến sự phát triển rất tốt của cà phê ở khu vực này. Xuyên suốt cuộc chiến và cho đến năm 1986, nhiều khu vực sản xuất cà phê đã phát triển, nhưng rất chậm và sản lượng thấp. 

Lịch sử cà phê Việt Nam
Nguồn: internet

Theo Thạc sỹ Đoàn Triệu Nhạn: “Cho đến năm 1975 cả nước trên hai miền nam bắc mới chỉ có khoảng 13000 hecta với sản lượng khoảng 6000 tấn. Và cũng từ sau 1975 ngành cà phê Việt nam mới đi vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ”

Cho đến cuối những năm 1990, Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê đứng đầu Đông Nam Á và là nhà sản xuất, xuất khẩu cà phê xanh đứng thứ hai trên Thế giới chỉ sau Brazil. Mặc dù vậy, sản lượng cà phê chỉ tập trung phần lớn vào giống cà phê Robusta với tổng sản lượng chiếm gần 93%, trong khi đó giống Arabica được các quốc gia châu Âu ưu chuộng hơn lại chỉ chiếm chưa đến 5%.

Các vùng trồng cà phê ngày nay không chỉ bao gồm các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Quảng Trị mà được phát triển rất mạnh mẽ ở các tỉnh Tây Nguyên như Kontum, Đăk Lăk, Buôn Ma Thuột và Lâm Đồng. 

Đặc biệt, các địa danh đã được thị trường trong nước lẫn trên thị trường cà phê thế giới biết đến và ưa chuộng như cà phê đặc sản Robusta Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk, cà phê Arabica Cầu Đất – Lâm Đồng.

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn