Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Những kiến thức liên quan đến cà phê luôn được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là với những tín đồ yêu thích cà phê. Để pha được một ly cà phê nguyên chất thơm ngon, chuẩn vị đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trong số đó, màu cafe nguyên chất cũng được nhiều người chú trọng. Cùng From Cầu Đất tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết hôm nay nhé.

Cà phê nguyên chất có màu gì?

Cà phê nguyên chất khi pha sẽ không cho màu nâu đậm mà chỉ có màu nâu nhạt. Cà phê nguyên chất luôn có màu nâu bất kể được rang hay sấy khô như thế nào, bất kể là loại cà phê nào. Nếu thêm đá, cà phê sẽ có màu nâu hổ phách – một màu rất trong và quyến rũ. Khi đưa ra ánh nắng, ly cà phê sẽ có màu nâu sáng vô cùng lung linh. Nếu bạn pha thêm sữa, màu nâu sẽ nhạt đi một chút.

Màu cafe nguyên chất như thế nào?
Màu cafe nguyên chất như thế nào?

Cà phê sạch nguyên chất có mùi thơm rất đặc trưng, thoảng nhẹ chứ không nồng, đậm đặc như cà phê trộn. Cà phê nguyên chất có vị đắng nhưng hậu ngọt, thậm chí có loại còn có vị chua nhẹ như cà phê Arabica chứ không nhất thiết chỉ có vị đắng.

Lầm tưởng về màu cà phê nguyên chất

Bên cạnh thắc mắc Uống cà phê nguyên chất có tốt không thì Màu cafe nguyên chất như thế nào cũng là câu hỏi vô cùng quen thuộc. Trước đây có rất nhiều người uống cà phê, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm thưởng thức cà phê đã có những nhầm tưởng.

Người ta cho rằng màu cafe nguyên chất phải có màu đen kịt. Cà phê màu càng đen thì cà phê càng nguyên chất và ngon. Tách cà phê đó phải đặc, sánh và “ôm đá”. Khi uống vào, cà phê phải dính lấy lưỡi thì mới đúng chất. Ngoài ra, cà phê nguyên chất phải có vị đắng. Và đã có rất nhiều người vừa uống vừa tấm tắc khen thức uống này trên cả tuyệt vời.

Lầm tưởng về màu cafe nguyên chất
Lầm tưởng về màu cafe nguyên chất

Nhưng thực sự đây là kiến thức không chính xác. Cũng dựa vào những quan niệm sai lầm đó mà những nhiều nhà cung cấp hám lợi đã nghĩ ra đủ chiêu trò để pha trộn cà phê. Một gói cà phê chỉ có khoảng 30% cà phê nguyên chất trộn với 70% là bột đậu nành, bắp rang và hương liệu. Loại cà phê này thường cho ra sản phẩm màu đen như những lầm tưởng trên. Mùi hương là do các hương liệu hóa học tạo nên có mùi rất nồng. 

Một số cách nhận biết cà phê nguyên chất

Để đảm bảo cho khẩu vị và sức khỏe của người sử dụng, bạn cần biết một số một vài đặc điểm về thuộc tính của cà phê nguyên chất cơ bản nhất.

Màu cà phê

Cách nhân biết màu cafe nguyên chất
Cách nhận biết màu cafe nguyên chất

Khi rang ở nhiệt độ và thời gian phù hợp, màu cafe nguyên chất thường có màu nâu sẫm. Nếu hạt cà phê rang chưa đạt nhiệt độ và thời gian nổ lần 1, tức là giai đoạn rang vừa hoặc rang nhẹ thì bột sẽ có màu vàng sáng, mùi nồng, vị chua. Nếu thấy bột trong bịch cà phê có màu nâu sẫm ngả vàng, thể tích nhỏ nhưng cầm nặng tay do % đậu nhiều. Còn nếu bột cà phê có màu đen, thể tích nhỏ, trọng lượng lớn cũng là loại trộn nhiều ngô.

Khối lượng riêng

Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua khối lượng riêng
Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua khối lượng riêng

Bột cà phê nguyên chất luôn có tỷ trọng thấp hơn so với bột cà phê pha thêm các loại hạt khác. Do đó, nếu cầm trên tay 2 bịch cà phê cùng trọng lượng, bạn sẽ dễ dàng biết cách nhận biết cà phê nguyên chất vì bịch cà phê 100% nguyên chất phình to hơn bịch cà phê trộn các loại đậu. Bạn sẽ có cảm giác túi cà phê nguyên chất nhẹ hơn do khối lượng riêng nhẹ hơn.

Độ xốp của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất thường xốp, tơi, rời. Các loại cà phê độn hạt khác thường dính, thậm chí vón cục. Nếu bạn có 1 bịch cà phê không nguyên chất và 1 bịch cà phê nguyên chất, cách nhận biết cà phê nguyên chất là mở 2 bịch cà phê ra, lấy 2 cốc nước, múc 2 thìa bột từ 2 bịch trên cho vào nước.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua độ xốp
Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua độ xốp

Bột cà phê nguyên chất nhẹ, khối lượng riêng thấp, thể tích lớn hơn bột trộn các loại hạt rang nên có xu hướng nổi lên trên, trong khi bột trộn hạt có tỷ trọng lớn hơn nên sẽ nhanh chóng chìm xuống.

Độ mịn bột cà phê

Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua độ mịn của bột
Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua độ mịn của bột

Bột cà phê nguyên chất có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Tuy nhiên đậu và bỏng ngô khi xay bột độ mịn không đồng đều, kích thước hạt bột khác nhau, có vài hạt to, hơi óng ánh như màu đậu nành xay.

Mùi của bột cà phê

Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua mùi bột cafe
Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua mùi bột cafe

Bạn sẽ nhận ra mùi thơm của cà phê chất lượng cao thường rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng. Còn bắp và đậu nành có mùi hơi gắt, tanh, mùi hắc của hương liệu tỏa ra đậm mùi caramel.

Bột cà phê nguyên chất khi pha

Bột cà phê có trộn bắp, đậu rang khi pha với nước sôi sẽ trở nên dính và xẹp vì các loại hạt đó luôn chứa nhiều tinh bột. Cà phê được cấu tạo từ các phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột, khi gặp nước sôi bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt làm bột cà phê nổi lên trong phin nên nắp phin thường nổi lên.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua chất lượng khi pha
Cách nhận biết cà phê nguyên chất qua chất lượng khi pha

Màu cafe nguyên chất khi pha có màu nâu cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào thường có màu nâu hổ phách.

Độ sánh của nước cà phê

Cách nhận biết cà phê nguyên chất thông qua độ sánh
Cách nhận biết cà phê nguyên chất thông qua độ sánh

Ly cà phê nguyên chất có độ sánh gần như không đáng kể. Nước ly cà phê pha với bắp hoặc đậu rang chứa nhiều tinh bột nên rất đặc, rất ngọt và sánh dẻo. Vì vậy, chúng ta không nên uống những ly cà phê “ôm đá”, bởi vì có rất ít bột cà phê nguyên chất trong đó.

Hương và vị của cà phê

Cà phê khi được rang đủ thời gian và đạt nhiệt độ thích hợp sẽ cho ta một ly cà phê nguyên chất có vị đắng hòa lẫn với vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần axit đằng sau vị đắng của hạt cà phê. Vị chua nhẹ này khác với vị chua của cà phê bị hư do tinh bột để qua đêm. Hương thơm của cà phê nguyên chất không gắt và dai như mùi hóa chất mà nhẹ nhàng, sâu lắng.

Bọt của cà phê

Cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường sẽ tạo ra ít bọt màu nâu sáng nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu ly cà phê khi đánh có đầy bọt, óng ánh màu cầu vồng và rất lâu tan thì chắc chắn đó là bọt xà bông.

Cách nhận biết cà phê nguyên chất thông qua bọt cà phê
Cách nhận biết cà phê nguyên chất thông qua bọt cà phê

Trên đây là những chia sẻ về nội dung màu cafe nguyên chất loại nào ngon và cách nhận biết cà phê nguyên chất. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích thông qua bài viết này.

From Cầu Đất hiện đang cung cấp nhiều sản phẩm/dịch vụ như:

  • Bỏ sỉ cafe nguyên chất như: cà phê Robusta, cà phê Culi, cà phê Cầu Đất… được tuyển chọn kỹ lưỡng, tuân thủ theo quy trình chuẩn quốc tế nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng sản phẩm.
  • Xây dựng mô hình nhượng quyền cà phê nguyên chất nhằm giúp các nhà kinh doanh bớt phần nào khó khăn, mô hình nhượng quyền cafe của From Cầu Đất hỗ trợ các cửa hàng chi nhánh 100%.
  • Cung cấp các dụng cụ, thiết bị phục vụ cho việc pha chế cà phê như: máy pha cà phê, máy xay cà phê…

Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nhé!

Số 2 đường D9, Khu dân cư Chánh Nghĩa phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật07:00 – 17:30
1900066881

Bài viết liên quan

01 Bình luận
  • Nguyễn Ngọc Lâm viết:

    Quá hay và tuyệt vời, mình có mặt bằng, mặt đường nhà cũ ngày xưa , cũng rất muốn mở cửa hàng cafe nhỏ và ấm cúng, áp vừa có thu nhập , vừa thỏa mãn niềm đam mê….104 Trịnh đình cửu Định Công Hoàng Mai Hà Nội 0975760402….

Bình luận của bạn