Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Người Việt thường hay mượn cà phê để thủ thỉ, tâm sự với nhau. Cà phê gần như đã trở thành một  phần của cuộc sống và là mở đầu của mọi câu chuyện. Thế nhưng bạn có biết mỗi ly cà phê cũng mang trong mình một câu chuyện riêng. Từ những hạt mầm đầu tiên nơi nông trại cà phê đến những ly cà phê đậm đặc, nhiều hương vị khác nhau.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu chuyện của cà phê qua bài viết sau đây

Nông trại cà phê là gì?

Nông trại cà phê là một khu vực đất đai có diện tích tương đối rộng lớn nằm ở vùng đồng quê, thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng của cá nhân, tổ chức dùng để sản xuất cà phê. 

Nông trại cà phê thường dùng cho sở hữu cá nhân, nhóm nhỏ, còn nông trường cà phê thường là khu vực của một tập thể, doanh nghiệp lớn.

Nông trại cà phê là gì?
Nông trại cà phê là gì?

Những nông trường Cà phê nổi tiếng Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều nông trường cà phê khác nhau. Tuy nhiên nổi tiếng nhất trong đó là các nông trường Cầu Đất – Lâm Đồng, Măng Đen – Kon Tum, Bảo Lộc – Lâm Đồng, IaGrai – Gia Lai,…

Mỗi nông trường sẽ có một loại cà phê ‘’signature’’ riêng cho mình. Chẳng hạn như Măng Đen, được ví như là Đà Lạt thứ hai của Tây Nguyên. Khí hậu mát mẻ và độ cao cũng như thổ nhưỡng đặc trưng ở đây cho ra đời loại Arabica ngon nhất. Loại cà phê cho những người thích uống cà phê nhẹ nhàng với vị chua thanh tinh tế và vị hậu ngọt quấn quanh nơi cuống lưỡi.

Những nông trường Cà phê nổi tiếng Việt Nam
Những nông trường Cà phê nổi tiếng Việt Nam

Trái với cà phê Arabica của nông trại cà phê Măng Đen, Robusta của Gia Lai mang đến sự bùng nổ xen lẫn trong từng giọt đắng với hàm lượng cafein vượt trội.

Arabica Cầu Đất có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, hương thơm thanh tao. Được trồng tại độ cao trên 1600m, Arabica Cầu Đất là cà phê đặc trưng với mùi hương hoa cỏ, vị chua nhẹ như trái cây và được trên thế giới ưa chuộng.

Cà phê Robusta Lâm Đồng đạt top 5 cà phê Robusta tốt nhất tại cuộc thi VietNam Amazing Cup 2021 – Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam. Nhờ khí hậu mát mẻ, độ cao lý tưởng so với mực nước biển mà những hạt cà phê Robusta ở đây cho chất lượng hương vị cực kỳ tốt. 

Ý tưởng đưa Cà phê Cầu Đất vươn tầm ra thế giới

Có thể bạn không biết, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Từ các nông trại cà phê, hạt cà phê được thu hoạch, phân loại và trải qua quá trình sơ chế nghiêm ngặt. Kế tiếp hạt cà phê được mang đi chế biến để cho ra những loại cà phê tốt nhất.

Với xu hướng thế giới chuộng cà phê như hiện nay, là cơ hội rất lớn cho các thương hiệu cà phê Việt có thể vươn mình ra biển lớn. Không nằm ngoài làn sóng đó, Cà phê Cầu Đất cũng mong muốn được góp phần nâng cao giá trị cộng đồng và nâng tầm giá trị đặc sản Việt.  

Ý tưởng đưa Cà phê Cầu Đất từ nông trại cà phê vươn tầm ra thế giới
Ý tưởng đưa Cà phê Cầu Đất từ nông trại cà phê vươn tầm ra thế giới

Đó là lý do từ quy trình thu hoạch cho tới sơ chế cà phê, chế biến của chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc nhất định. Bởi Cà Phê Cầu Đất muốn đem hương vị cà phê Việt đến với người thưởng thức cà phê khắp nơi trên thế giới. Không chỉ là những ly cà phê sạch được pha chế từ nguyên liệu tươi tại nhà mà các sản phẩm cà phê đóng gói, cà phê take away cũng phải chinh phục được những tín đồ cà phê khó tính nhất.

Hành trình từ nông trại cà phê đến ly cà phê Cầu Đất

Tìm hiểu quá trình phát triển của cà phê Cầu Đất. Lý do cà phê Arabica Cầu Đất được yêu chuộng bởi những người yêu cà phê khắp nơi.

Khởi nguồn từ nông trại cà phê

Chúng tôi bắt đầu ươm những hạt mầm đầu tiên tại nông trại cà phê Cầu Đất. Chính sự ưu ái của mẹ thiên nhiên ở nơi đây đã cho ra những hạt cà phê Arabica với hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh tuyệt hảo. 

Đặc biệt cà phê Cầu Đất mỗi năm chỉ có một mùa thu hoạch vào tầm tháng 10 đến tháng 2 dương lịch năm sau. Thế nên mỗi khi hoa cà phê bắt đầu hé nụ, tất cả chúng tôi đều cảm thấy hân hoan nơi đáy lòng.

Khởi nguồn từ nông trại cà phê
Khởi nguồn từ nông trại cà phê

Nếu là người ưa thích sự trải nghiệm, khám phá và yêu lấy đại ngàn hùng vĩ, bạn cũng có thể đến để ngắm những đồi hoa cà phê tươi xinh trong sương mai.

Nông trại cà phê phải hội tụ các yếu tố như: từ việc chọn giống cà phê theo yêu cầu, khí hậu, điều kiện thổ nhưỡng, sự chăm sóc từ con người. Nhận thức và sự thay đổi về giá trị cà phê.

 Từ việc đào tạo thay đổi tư duy con người lên cây trồng theo hướng được kiểm soát hoàn toàn kỹ thuật trồng trọt theo hướng hữu cơ đến việc thu hái có lựa chọn và sơ chế bảo quản nghiêm ngặt. Tất cả được ghi chép bằng nhật ký đây là cơ sở để đánh giá tiêu chuẩn của từng lô hàng.

Tỉ mỉ trong thu hái và sơ chế cà phê

Cà phê phải được chọn hái khi chín muồi nhằm giữ gìn tiềm năng hương vị của hạt cà phê. Chất lượng của hạt cà phê dù được xử lý như thế nào cũng không thể sánh bằng chất lượng của quả cà phê chín khi được hái từ cây xuống.

Tỉ mỉ trong thu hái và sơ chế cà phê
Tỉ mỉ trong thu hái và sơ chế cà phê

Khi thu hoạch phải chọn quả chín đỏ mọng, được thực hiện bằng rổ hái lựa với tỷ lệ 95% là đạt yêu cầu. Quả cà phê chín đầy đủ có màu đỏ, cuống quả chỉ hơi xanh, không bị sâu bệnh gây hại thì phẩm chất sẽ rất cao, khi pha cà phê sẽ ngon hơn.

Nếu quả cà phê còn xanh khi thu hoạch sẽ có nhiều nước, không có lớp nhầy bao bọc ở bên ngoài… Nếu quả chưa đạt yêu cầu, khi chế biến thành sản phẩm sẽ không có mùi thơm, có vị hăng ngái khó chịu.

Cà phê cần được thu hoạch bằng tay, không tuốt cả chùm vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến mầm hoa cà phê bên dưới.

Trong quá trình thu hoạch cần thực hiện, nông trại cà phê cần chuẩn bị bạt sạch và rổ hái để thu hoạch để trái không bị dính đất hoặc bị lẫn lộn với những trái cà phê rụng bên dưới đất. Nếu cà phê bị lẫn lộn sẽ vô tình tạo nguy cơ lây lan nấm.

Khi thu hoạch về, không được chất đống cà phê tại vườn, cũng không giữ cà phê trái trong thời gian quá 24 giờ trong bao. Vì cà phê sẽ bị lên men, làm giảm chất lượng. Việc thu hái thường kết thúc vào 5h chiều và ủ đến 6h sáng hôm sau rồi tiến hành sơ chế.

Bảo quản hương vị cà phê tươi ngon

Từ lúc quả cà phê lìa cành cũng là giai đoạn phát sinh nhiều vấn đề nhất. Các quả cà phê phải trải qua một số công đoạn sơ chế (trong đó hầu hết Specialty Coffee đều được chế biến ướt) và có nhiều yếu tố cần được kiểm soát. 

Từ khâu bóc vỏ quả, kiểm soát quá trình lên men phù hợp, sấy khô vừa phải để hạt cà phê khô đều mà không bị tái ẩm…

Bảo quản hương vị cà phê tươi ngon
Bảo quản hương vị cà phê tươi ngon

Cho đến lúc sấy khô, cà phê phải được nghỉ ngơi (bảo quản ổn định) trước khi trải qua giai đoạn cuối cùng của chế biến thô và chuẩn bị vận chuyển. Đồng thời, trong quá trình cà phê được xát vỏ, phân loại phải hết sức cẩn trọng. Những sai sót nhỏ trong việc sàng lọc hay lựa chọn bao bì hoặc điều kiện bảo quản trước khi vận chuyển có thể làm giảm chất lượng của cà phê.

Chế biến và thương mại hóa cà phê

Từ nhân cà phê thô – đến cà phê rang hoàn thiện, là một quá trình chông gai và đầy thử thách để khai thác trọn vẹn hương vị của Cà phê Cầu Đất. Quá trình rang phải dựa trên phẩm chất hạt cà phê, nhằm phát triển đúng hương vị cuối cùng của Arabica Cầu Đất. 

Một thợ rang kém tay nghề, thiết bị không vận hành đúng cách, vật liệu đóng gói kém… Đều sẽ hủy hoại loại cà phê đầy tiềm năng này.

Kích thước cà phê xay cũng rất quan trọng và được lựa chọn theo phương pháp pha chế. Không nên xay quá mịn, cũng không nên quá thô để sự chiết xuất đạt hiệu quả tối đa tùy thuộc vào phương pháp pha chế.

Chế biến và thương mại hóa cà phê
Chế biến và thương mại hóa cà phê

Khâu cuối cùng để cho ra một ly cà phê đầy hương vị đến tay người thưởng thức. Kỹ thuật pha chế phải áp dụng chính xác các tiêu chuẩn về chất lượng nước, nhiệt độ, tỷ lệ cà phê/nước.. để khai thác trọn vẹn hương vị tiềm năng trong mỗi loại hạt cà phê.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về quá trình hình thành của cà phê Arabica Cầu Đất. Quy trình để từ nông trại cà phê biến những hạt cà phê thô thành loại thức uống thượng hạng mà ai cũng phải mong mỏi bởi hương vị nó đem lại.

Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức vị cà phê Arabica đặc trưng của Cầu Đất có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Liên hệ:

Số 2 đường D9, Khu dân cư Chánh Nghĩa phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật07:00 – 17:30
1900066881

Showroom:

88-90 đường số 65, phường Tân Phong, quận 7 Tp. HCM

Bài viết liên quan

Bình luận của bạn