Tin tức

Hãy cùng cập nhật những thông tin về cà phê cũng như những điều thú vị về
CÀ PHÊ ĐẶC SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

Cây cà phê arabica là loại cà phê có lịch sử lâu đời và  có mùi thơm rất đặc trưng.  Đây là một trong những loại cafe đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy cà phê Arabica là gì? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Cùng From Cầu Đất tìm hiểu thông tin về loại cà phê này ở bài viết dưới đây!

Nguồn gốc cây cà phê Arabica

Cây cà phê arabica có từ khoảng 1.000 năm trước Công nguyên, nguồn gốc từ các loại cà phê bản địa của vùng cao nguyên ở tây nam Ethiopia. Trước thế kỷ 19, cà phê Arabica là loại duy nhất được sản xuất trên thế giới. So với hạt cà phê khác thì Arabica là “bậc tiền bối” và là điểm xuất phát của hành trình cà phê chinh phục thế giới. 

  • Thế kỷ VIII: Cáfe Arabica được vận chuyển từ Ethiopia – Yemen.
  • Thế kỷ XVI: Cà phê Arabica được vận chuyển từ Ethiopia đến Yemen. 
  • Thế kỷ XVII-XVIII: Cà phê Arabica được phân phối ra khắp các nước trên thế giới.
  • Trước thế kỷ XIX: Arabica cafe là loại duy nhất được sản xuất trên toàn thế giới.
Nguồn gốc cây cà phê Arabica
Nguồn gốc cây cà phê Arabica

Coffee Arabica có tên vào thời gian thế kỷ thứ 7, khi cafe vượt qua Biển Đỏ từ Ethiopia đến Yemen. Ghi chép đầu tiên về cà phê cho rằng rất hữu ích trong việc kéo dài thời gian làm việc. Sự đổi mới của người Ả Rập trong việc tạo ra một loại thức uống từ cà phê rang bắt đầu lan truyền ở Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, được tìm thấy trên khắp thế giới.

Cà phê Arabica là một trong những loại đầu tiên được trồng. Hiện tại vẫn chiếm vị trí chủ đạo trong cơ cấu ngành cà phê trên thế giới, chiếm khoảng 70% sản lượng toàn cầu. Hiện nay cà phê đóng gói arabica đang là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trên toàn thế giới.

Đặc điểm cà phê Arabica Việt Nam

Cà phê Arabica hay còn được gọi là cà phê Chè. Hương vị cà phê Arabica khá phong phú và thể chất cân bằng. Thành phần caffein trong hạt arabica chỉ chiếm từ 1 – 2 %, thấp hơn nhiều so với Robusta. Ở Việt Nam cây cà phê arabica có một vài đặc điểm khác biệt so với thế giới, như sau:

Đặc điểm hình thái bên ngoài

Cây cà phê arabica có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá có hình oval. Quả cà phê có hình bầu dục, trong mỗi quả sẽ có hai hạt cà phê.

Đặc điểm hình thái bên ngoài của cà phê arabica
Đặc điểm hình thái bên ngoài của cà phê arabica

Cây cà phê arabica thường sẽ cao khoảng 9 – 12 mét. Khi được trồng cho mục đích thương mại sẽ cao khoảng 5 mét. Tuy nhiên cây sẽ được giữ ở mức 2m để tiện cho quá trình thu hoạch.

Cà phê Arabica được trồng ở đâu?

Cây cà phê Arabica ưa nơi mát mẻ và se lạnh. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là khoảng 18-24°C. Sự phát triển của cây bị ảnh hưởng khi nhiệt độ môi trường trên 25 ° C. Nếu có sương giá, lá và quả sẽ bị hỏng. Vì vậy, cà phê Arabica thường được trồng trên núi ở độ cao 600-1500 mét. Để cây Arabica phát triển tốt thường phải có chiều cao trên 1000m. Nếu dưới độ cao này, cây phát triển rất chậm.

Nơi trồng cà phê arabica
Nơi trồng cà phê arabica

Lượng mưa thích hợp cho cây sinh trưởng là 1200-1500mm / năm. Nếu lượng mưa cao đến 2500 – 3000mm thì sẽ có hại cho cây. Cây cà phê sinh trưởng trên đất có độ pH từ 4 – 8,  tốt nhất là nằm trong khoảng 5,2 – 6,2. Ngày nay, cà phê Arabica được trồng ở các vùng cao nguyên, cận nhiệt đới: Châu Mỹ Latinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số vùng của Indonesia. Ở Việt Nam, cà phê Arabica chủ yếu được trồng ở Đà Lạt, Điện Biên, Sơn La, Quảng Trị, Nghệ An, Lâm Đồng và Huế.

Giá trị kinh tế giống cà phê Arabica

Cà phê hầu hết đều tập trung ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Cây cà phê arabica trải qua quy trình sản xuất kỹ lưỡng, đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Thu hoạch: Cây cà phê arabica sau khi trồng khoảng 3 – 4 năm thì có thể bắt đầu thu hoạch. Tuy nhiên vào những năm 6 – 8 năm thì sẽ cho ra sản lượng cao nhất. Đối với cà phê Arabica thì chỉ thu hoạch 1 mùa trong năm. Thời gian từ khi ra hoa đến khi trái chín là khoảng 8 tháng. Thời điểm thu hoạch trái thường vào tháng 9 – 10 mỗi năm. Khi thu hoạch cà phê Arabica thường được làm bằng tay để không làm tổn hại cho những lần thu hoạch sau này.

Thu hoạch cà phê Arabica theo quy trình
Thu hoạch cà phê Arabica theo quy trình

Chế biến: Cafe sẽ được thu hoạch lúc trái đã chín đỏ. Thông thường người dân sẽ thu hoạch bằng cách hái tuốt để quá trình diễn ra nhanh chóng hơn. Sau khi thu hoạch sẽ tiến hành sơ chế cà phê và phơi khô. Sau đó tùy theo nhu cầu của thị trường mà cà phê sẽ được rang trong những điều kiện khác nhau. Hạt cà phê sạch sau khi xay sẽ được ủ với nước sôi để tạo thành cà phê dưới dạng thức uống.

Sản lượng: Theo thống kế USDA, Hiện tại sản lượng cà phê tại Việt Nam là khoảng 30 triệu bao (khoảng 17,4% sản lượng cafe trên toàn thế giới). Ở Columbia sản lượng cà phê là khoảng 14.3 triệu bao (khoảng 8.2% sản lượng cafe trên toàn thế giới). Ở Indonesia, sản lượng cafe khá thấp, chỉ khoảng 10,6 triệu bao (chiếm 6.1% sản lượng thế giới). 

Sản lượng cà phê trên thê giới
Sản lượng cà phê trên thê giới

Giá trị kinh tế: Cà phê Arabica được cho là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loại giống cafe. Chiếm khoảng 70% sản lượng toàn cầu, cà phê Arabica luôn được đánh giá cao vì có hương vị thơm ngon với hàm lượng caffein không quá cao. Cafe Arabica được chế biến theo phương pháp đòi hỏi phải đầu tư trang thiết bị lớn và sản phẩm phải được chọn lọc kỹ càng. 

Các loại cà phê Arabica ở Việt Nam và thế giới

Cà phê arabica rất đa dạng. Có khoảng 125 loài cà phê thuộc chi Arabica. Mỗi loại arabica đều có một hương vị riêng khi thưởng thức. Đặc biệt, mỗi loại cũng sẽ có những yêu cầu canh tác khác nhau do đó cho năng suất và vùng phân bố cũng khác nhau. Dưới đây là những loại cà phê Arabica phổ biến nhất: 

Typica

Cây Typica thường cao khoảng 4.5 mét, có dạng giống hình nón. Các nhánh cây sẽ nghiêng một góc 50 độ. Loại này thường có chất lượng chuẩn, năng suất thấp, vị chua. Khi nếm sẽ cảm nhận được hương hoa và vị ngọt kéo dài về sau.

Cây cà phê arabica typical
Cây cà phê arabica typical

Bourbon

Hạt Bourbon có vị acid nhẹ, khi nếm có mùi rượu vang sau đó là hậu vị ngọt. Bourbon được trồng ở những nơi cao hơn thường sẽ có hương hoa rõ ràng. Lá bourbon rộng, trái nhỏ và nặng.

Caturra

Là một dạng đột biến của giống bourbon, hạt cafe có chất lượng tốt với sản lượng cao. Thông thường cây sẽ được cắt tỉa, thụ phấn để duy trì hiệu quả sản xuất. Cây thấp, gốc cây to, nhiều nhánh phụ, lá cây giống như bourbon. Khi nếm sẽ có vị acid, ở những nơi càng cao thì vị chua sẽ rõ rệt hơn. 

Cây cà phê Caturra sắp vào mùa thu hoạch
Cây cà phê Caturra sắp vào mùa thu hoạch

Catuai

Là giống lai của mundo novo và caturra. Nếu quá trình thụ phấn hợp lý thì cây sẽ cho sản lượng cao, có thể trồng với mật độ cao. Catuai có khả năng chịu đựng thời tiết khắc nghiệt, trái không bị dễ rụng. Vị ngọt của cây có thể bị tác động lớn với phương pháp thụ phấn.

Mundo Novo

Là một loại lai giữa typica và bourbon, loại này sẽ có  năng suất cao và khả năng kháng bệnh tốt. Khi nếm sẽ cảm giác ngọt nhẹ, sau đó là vị đắng rõ ràng. Nếu thụ phấn đúng phương pháp có thể cải thiện hương vị rõ rệt.

Mundo Novo - lai giữa typica và bourbon
Mundo Novo – lai giữa typica và bourbon

Maragogype

Chủng cà phê với hương dịu nhẹ với vị chua phảng phất vị ngọt. Tuy nhiên quá trình ran Maragogype khá phức tạp. Hạt phải được rang chậm với nhiệt độ thấp để tạo hương vị riêng biệt. Maragogype là một dạng đột biến và năng suất rất thấp.

Pacas

Là một dạng lai chủng giữa caturra và bourbon. Chủng này thường cho năng suất khá cao.

Cây cà phê Arabica Việt Nam trồng ở đâu? Có những loại nào?
Cây cà phê pacas

Pacamara

Là họ hàng của maragogype, đây là kết quả của sự giao phối giữa maragogype và pacas. 

Catimor

Là một dạng giao phối giữa Timor – Caturra, cafe được sản xuất lần đầu vào năm 1959 ở Bồ Đào Nha. Cây thường có khả năng kháng bệnh gỉ sắt, năng suất cao. Khi nếm có vị khá đặc biệt với sự kết hợp độ chua – vị chát – vị mặn.

Cây cà phê Catimor
Cây cà phê Catimor

Arabica là loại cà phê chỉ trồng được ở những vùng đất đáp ứng đủ điều kiện gồm độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng cho sự phát triển của giống cà phê này. Do đó Việt Nam có hơn 630.000 ha trồng cà phê, nhưng chỉ có một số vùng đáp ứng được yêu cầu này. 

Cây cà phê Arabica Việt Nam trồng ở đâu? Có những loại nào?
Vùng trồng ca phê Arabica Cầu Đất – Quảng Trị

Cà phê Arabica Cầu Đất ở Đà Lạt: Được thiên nhiên ưu đãi, Arabica Cầu Đất có chất lượng rất cao. Cà phê nơi đây còn được mệnh danh là nữ hoàng của cà phê Việt Nam, là loại cà phê Arabica ngon nhất thế giới. 

Cà phê Arabica Tây Bắc: Khu vực Tây Bắc, chủ yếu là các tỉnh Sơn La, Điện Biên có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên hầu hết cà phê Arabica được trồng ở đây.

Cà phê Arabica Khe Sanh, Quảng Trị: Độ cao từ 350-500m so với mực nước biển, Khe Sanh được Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam chọn để thử nghiệm sản xuất cà phê chất lượng cao, với hy vọng biến Khe Sanh thành trung tâm sản xuất và trồng cà phê của miền Trung.

Sản phẩm của From Cầu Đất được tuyển chọn kỹ lưỡng ở những nơi đáp ứng đủ điều kiện nuôi trồng. Luôn hướng đến là đơn vị cung ứng cà phê Cầu Đất chất lượng cao, tại đây sản phẩm sẽ đem lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Café rang xay 100% nguyên chất mang đến cho bạn hương vị đậm đà mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Liên hệ ngay với From Cầu Đất ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn .

Số 2 đường D9, Khu dân cư Chánh Nghĩa phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy, Chủ Nhật07:00 – 17:30
1900066881

Bài viết liên quan

01 Bình luận
  • Nguyễn Ngọc Lâm viết:

    Quá hay và tuyệt vời, mình có mặt bằng, mặt đường nhà cũ ngày xưa , cũng rất muốn mở cửa hàng cafe nhỏ và ấm cúng, áp vừa có thu nhập , vừa thỏa mãn niềm đam mê….104 Trịnh đình cửu Định Công Hoàng Mai Hà Nội 0975760402….

Bình luận của bạn